T2, 06/07/2020 11:36

Khánh Hòa: Bội thu cá ngừ đại dương

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ đầu năm đến nay, ngư dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa rất phấn khởi sau mỗi chuyến vươn khơi khai thác cá ngừ đại dương. Tuy giá bán cá không cao, nhưng sản lượng đạt gần gấp đôi so với năm trước nên ngư dân có lãi khá.

Sản lượng đạt khá

Đang chuẩn bị các nhu yếu phẩm cho chuyến biển mới, ông Lê Tấn Hiệp – chủ tàu KH91827 TS (Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) cho biết: “Từ đầu năm đến nay, tàu tôi đi được 2 chuyến biển. Nhờ gặp trúng luồng cá ngừ đại dương nên cả 2 chuyến đều đạt sản lượng cao hơn so với năm ngoái và có lãi khá. Chuyến trước gần 40 con (gần 2 tấn), chuyến vừa rồi cũng được 35 con (hơn 1,5 tấn), mỗi bạn thuyền được chia 8 – 9 triệu đồng/chuyến. Hiện nay đang vào mùa cao điểm khai thác cá ngừ đại dương nên tàu vào bờ bán cá xong là chuẩn bị nhu yếu phẩm để tiếp tục vươn khơi”.

Nhanh tay đưa nhu yếu phẩm lên tàu, ông Trần Văn Lực (Hòn Rớ), bạn thuyền trên tàu KH94807 TS chia sẻ: “Vừa rồi, tàu chúng tôi vươn khơi câu cá ngừ đại dương ở vùng biển Trường Sa. Sau gần 20 ngày, 6 anh em trên tàu câu được 30 con, trung bình mỗi con có trọng lượng 50kg. Chuyến trước nữa, tàu chúng tôi cũng khai thác ở vùng biển này, sản lượng cá tương đương”.

Cũng chuẩn bị trở lại ngư trường Trường Sa, ông Hoàng Văn Toàn – chủ tàu cá KH75402 TS (phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang) khẳng định: Năm trước, nhiều tàu phải nằm bờ do thua lỗ nặng, 10 chiếc ra khơi thì có đến 6 – 7 chiếc không đạt sản lượng, thậm chí có tàu sau 25 ngày bám biển liên tục chỉ câu được 3 – 4 con. Năm nay, 10 tàu ra khơi khai thác thì có đến 7 – 8 tàu đạt sản lượng từ 25 đến 30 con. Với sản lượng khai thác đạt khá cao, chủ tàu có lãi, bạn câu được chia tiền nhiều nên không lo thiếu lao động đi biển”.

Sản lượng khai thác cá ngừ đại dương đạt khá nên nhiều ngư dân phấn khởi.  

Sản lượng khai thác cá ngừ đại dương đạt khá nên nhiều ngư dân phấn khởi

Bình quân vào mùa cao điểm có gần 80 chiếc tàu câu cá ngừ với công suất từ 300 mã lực trở lên cập cảng Hòn Rớ. Ông Nguyễn Trung Hiếu – Trưởng Ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ cho biết: “Từ đầu năm đến nay, sản lượng thủy sản qua cảng Hòn Rớ đạt gần 4.700 tấn. Trong đó, sản lượng cá ngừ đại dương đạt 2.000 tấn, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2014. Do sản lượng khai thác đạt khá nên thời gian qua có hàng chục tàu đã chuyển từ nghề giã cào sang khai thác cá ngừ đại dương”.

Ngư dân, doanh nghiệp cùng phấn khởi

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá cá ngừ đại dương được các vựa ở Cảng Hòn Rớ thu mua khoảng 95.000 – 105.000 đồng/kg. Tuy giá cá có giảm so với thời điểm đầu năm, nhưng nhìn chung không tụt quá nhiều như cách đây 2 năm. “Giá cá tương đối ổn định, sản lượng khai thác đạt khá, phí tổn giảm (do giá dầu giảm)… nên ngư dân có lãi. Để nâng cao hiệu quả chuyến biển, ngoài nghề chính là câu cá ngừ đại dương, chúng tôi còn kết hợp thêm một số nghề khác như lưới chuồn, câu mực”, ông Toàn cho biết.

Cá ngừ đại dương được mùa nên các doanh nghiệp chế biến cá xuất khẩu trên địa bàn tỉnh cũng rất phấn khởi. Ông Nguyễn Đình Hậu – Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty TNHH Hải sản Bền Vững (Khu công nghiệp Suối Dầu, huyện Cam Lâm) cho biết: “Hiện nay, công ty đang tích cực thu mua cá ngừ đại dương nguyên liệu để phục vụ cho kế hoạch phát triển thị trường mới ở khu vực châu Mỹ như: Canada, Mexico, Chile… Từ đầu năm đến nay, công ty đã thu mua hơn 600 tấn, riêng số cá ngừ đại dương thu mua tại cảng Hòn Rớ được 150 tấn, cơ bản đáp ứng cho hoạt động chế biến xuất khẩu. Giá cá từ đầu năm đến nay tương đối ổn định ở mức khá, không có chuyện doanh nghiệp bắt tay với các vựa để ép giá ngư dân…”.

Theo ông Võ Thiên Lăng – Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh, hiện nay, tuy sản lượng cá ngừ đại dương khai thác của ngư dân đạt cao, nhưng tỷ lệ đạt chất lượng xuất khẩu chưa nhiều. Trong khi đó, các doanh nghiệp chế biến lại thiếu nguyên liệu, hàng năm phải nhập khẩu khoảng 15.000 tấn cá ngừ đại dương để chế biến xuất khẩu. Vì vậy, ngư dân cần phải thay đổi công nghệ khai thác, công nghệ bảo quản sau thu hoạch để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Muốn làm được điều này cần có sự phối hợp tốt giữa ngư dân với các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội, ngân hàng.

Hải Lăng - Đình Lâm

Báo Khánh Hòa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!