Khánh Hòa: Người trồng rong nho bí đầu ra

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nghề nuôi trồng rong nho tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho người dân. Tuy nhiên, do chưa được quy hoạch, người dân tự phát chuyển đổi từ diện tích nuôi thủy sản kém hiệu quả sang nên đầu ra của sản phẩm này rất bấp bênh.

Ông Trần Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Hải, cho biết, đến nay, xã có khoảng 27 ha, sản lượng bình quân đạt từ 1 – 1,5 tấn/ha. Giá bán của vụ hiện tại dao động từ 35.000 – 40.000 đồng/kg rong nho thương phẩm tươi. Rong nho được xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.

rong nho

Rong nho thương phẩm tươi có giá dao động 35.000 – 40.000 đồng/kg – Ảnh: ST

Hiện toàn bộ diện tích nuôi trồng rong nho trong xã đã được nhà nước thu hồi từ năm 2009 để thực hiện dự án Khu phức hợp công nghiệp nặng STX Vina của Tập đoàn STX (Hàn Quốc). Tuy nhiên, từ năm 2009 đến nay vẫn chưa có dự án nào được triển khai, do vậy người dân tranh thủ mượn đất khi chưa đầu tư để nuôi trồng rong nho vì nó cho thu nhập ổn định, riêng về phần UBND xã cũng khuyến cáo người dân không nên nhân rộng ồ ạt, vì nếu nhiều quá sẽ không có đầu ra.

Ông Võ Khánh Đăng, Chủ tịch UBND xã Ninh Thọ (thị xã Ninh Hòa), cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có khoảng 20 ha của các hộ dân trước đây nuôi trồng một số loại thủy sản không đạt hiệu quả đã cải tạo để chuyển sang nuôi trồng rong nho. Nghề này cũng đã mang lại thu nhập khá, nhưng đầu ra cũng không được ổn định, giá phụ thuộc vào thương lái. Địa phương hiện chưa có quy hoạch vùng trồng hay nhân rộng diện tích mà mới chỉ là nhu cầu của người dân. Việc đưa vào quy hoạch còn cần có thời gian vì chưa có mô hình và khi đưa vào quy hoạch sẽ cần sự hỗ trợ của các ban ngành. Mặt khác, xã cũng còn cân nhắc để tránh tình trạng được mùa mất giá như một số mặt hàng nông, thủy sản khác.

Thái Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!