T3, 10/01/2023 04:40

Khánh Hòa: Nhiều tàu cá bám biển xuyên Tết

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Chi Cục Thủy sản Khánh Hòa, chuyến biển xuyên Tết năm nay có khoảng 100 tàu đánh cá xa bờ trong số 673 tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên trong tỉnh đăng ký vươn khơi, bám biển khai thác với hy vọng vụ mùa bội thu.

100 tàu đánh cá xa bờ đăng ký vươn khơi, với các nghề chính là khai thác cá ngừ vây vàng mắt to, cá ngừ vằn. Bên cạnh vươn khơi trong dịp Tết với hy vọng chuyến biển đạt sản lượng cao, sự hiện diện của tàu cá Khánh Hòa trên các ngư trường truyền thống Trường Sa, Nhà giàn DK1… còn góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ảnh: NNVN

Trong dịp này, để kịp thời động viên ngư dân bám biển trong dịp Tết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao 100 phần quà Tết đến các chủ tàu, thuyền trưởng trước lúc vươn khơi khai thác. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh trao 45 phần quà Tết cho các chủ tàu, trao 40 phần quà Tết cho các nghiệp đoàn nghề cá trực thuộc Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh.

Chi cục Thủy sản cho biết, năm 2022, khai thác hải sản của ngư dân trong tỉnh gặp nhiều khó khăn do tiếp tục ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các tác động từ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam; giá nhiên liệu tăng cao, sản lượng đạt thấp, điều kiện thời tiết trên biển khắc nghiệt, tranh chấp chủ quyền trên biển diễn biến phức tạp… Tuy nhiên, ngư dân trong tỉnh vẫn tích cực vươn khơi bám biển. Hoạt động khai thác hải sản đã góp phần quan trọng trong cơ cấu kinh tế của ngành Thủy sản, với sản lượng khai thác đạt 95.000 tấn, chiếm 87% tổng sản lượng thủy sản toàn tỉnh, góp phần rất lớn vào kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh, với 760 triệu USD. 

Trong chuyến biển xuyên Tết Quý Mão 2023, ngư dân ra khơi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chi phí nhiên liệu cao, khan hiếm lao động… Do đó, ngư dân cần lưu ý thêm về an toàn, đi khai thác theo tổ đội để đoàn kết, giúp nhau trên biển.

Tháng 10/2022, Đoàn Thanh tra EC khi đến kiểm tra thực tế tại Khánh Hòa đã ghi nhận những nỗ lực, đánh giá Khánh Hòa là địa phương thực hiện tốt nhất công tác chống khai thác IUU. Kết quả này có được từ sự đồng hành của các chủ tàu, thuyền trưởng, cộng đồng ngư dân với các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp… 

Trong năm 2023, Sở NN&PTNT Khánh Hòa sẽ tiếp tục chỉ đạo Chi cục Thủy sản, các đơn vị có liên quan trong ngành tiếp tục hướng dẫn ngư dân tiếp cận thuận lợi nhất các chính sách hỗ trợ của Nhà nước; xây dựng đội tàu khai thác xa bờ với trang bị đầy đủ ngư cụ, thiết bị hàng hải hiện đại; tăng cường ứng dụng kỹ thuật vào khai thác, bảo quản sản phẩm sau khai thác để nâng cao hiệu quả chuyến biển, tăng thu nhập cho ngư dân. Bên cạnh đó, tích cực kết nối, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp thu mua, chế biến hải sản từ khai thác của ngư dân; tích cực hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp trong xác nhận, chứng nhận nguồn gốc hải sản khai thác…

Hiểu Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!