Khánh Hòa: Những khuyến cáo nuôi tôm nước lợ năm 2023

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Năm 2023 được dự báo sẽ có nhiều khó khăn trong nuôi tôm nước lợ, vì vậy, Sở NN&PTNT Khánh Hòa đã có hướng dẫn lịch thời vụ và đưa ra những khuyến cáo cho người nuôi tôm tôm sú, tôm thẻ chân trắng để có vụ nuôi thắng lợi.

Theo Sở NN&PTNT Khánh Hòa, năm 2023, nuôi tôm nước lợ có thể bị ảnh hưởng bởi các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh. Để có vụ nuôi thắng lợi, Sở NN&PTNT đã đưa ra khung lịch thời vụ như sau:

Đối với tôm sú, nuôi thâm canh, bán thâm canh, người nuôi nên thả giống từ tháng 2 đến tháng 8, với mật độ 15 – 25 con/m2; nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến (nuôi kết hợp đa dạng sinh học) nên thả giống từ tháng 3 đến tháng 8; những vùng nuôi có điều kiện về cơ sở hạ tầng, nguồn nước đảm bảo có thể thả giống đến hết tháng 9.

Ảnh: ST

Đối với tôm thẻ chân trắng, người nuôi nên thả giống từ cuối tháng 1 đến hết tháng 9; những vùng nuôi ít chịu ảnh hưởng của lũ lụt, điều kiện hạ tầng đảm bảo, nguồn nước ít biến động có thể thả giống đến tháng 12.

Đối với những cơ sở nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, điều kiện cơ sở hạ tầng đảm bảo, không chịu ảnh hưởng của thời tiết, chủ động kiểm soát các yếu tố môi trường, dịch bệnh có thể thả giống nuôi quanh năm. Riêng nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh, người dân chỉ nên nuôi 1 vụ/năm; nuôi tôm sú quảng canh cải tiến, nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, bán thâm canh chỉ nên nuôi 2 vụ/năm, có thời gian ngắt vụ 1 tháng đối với những ao nuôi hiệu quả và 2 tháng đối với ao nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh nhằm cải tạo môi trường nuôi, diệt mầm bệnh…

Ngoài việc tuân thủ lịch thời vụ, người nuôi tôm cần chú ý thực hiện một số khuyến cáo sau đây để giảm thiểu thiệt hại: Trước khi thả tôm 5 – 10 ngày, các hộ nuôi cần theo dõi diễn biến thời tiết, nếu bất lợi thì tạm ngưng việc thả giống hoặc lấy ý kiến tư vấn của cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản tại địa phương. Người nuôi nên ương dưỡng giống 2 – 3 giai đoạn, sử dụng giống kích cỡ lớn để nuôi thương phẩm; áp dụng các mô hình nuôi hiệu quả, như: Mô hình ứng dụng công nghệ sinh học, Biofloc, tuần hoàn… Các hộ nuôi trong khu vực có chung hệ thống cấp, thoát nước cần tổ chức nạo vét kênh mương để tăng khả năng cấp, thoát nước trong khu vực nuôi; cần thả giống đồng loạt ở những vùng nuôi tập trung. Trong quá trình nuôi, không dùng các loại hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng theo quy định; sử dụng giống của các cơ sở sản xuất có uy tín để thả nuôi…

Bên cạnh đó, các hộ nuôi tôm thương phẩm cần thực hiện đăng ký đối tượng nuôi chủ lực, đăng ký kê khai ban đầu, thực hiện đầy đủ, kịp thời các giải pháp phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương; ghi chép nhật ký và lưu trữ hồ sơ đối với mỗi đợt sản xuất; thông báo cho cơ quan quản lý thủy sản khi phát hiện diễn biến môi trường hoặc tôm nuôi có dấu hiệu bất thường để có giải pháp xử lý kịp thời; tuyệt đối không được xả xác tôm chết, nước nuôi chưa qua xử lý ra môi trường.

Bên cạnh đó, Chi cục Thủy sản sẽ chủ động quan trắc cảnh báo môi trường, kịp thời thông báo đến từng vùng nuôi, người nuôi để chủ động ứng phó; giám sát chặt chẽ tình hình nuôi trồng thủy sản tại các vùng trọng điểm; thực hiện cấp mã số cơ sở nuôi tôm nước lợ để phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Bên cạnh đó, chi cục sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương trong tỉnh tăng cường kiểm tra điều kiện của các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống, vật tư thủy sản; thực hiện các chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh…

>> Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, năm 2023, toàn tỉnh phấn đấu thả nuôi hơn 290 ha tôm sú, 1.480 ha tôm thẻ chân trắng. Vùng nuôi tôm tập trung ở các địa phương: Vạn Ninh, Cam Lâm, Ninh Hòa, Cam Ranh, Nha Trang.

An Nhiên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!