Khánh Hòa: Nông dân phường Vĩnh Nguyên đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong 5 năm gần đây, công tác hội và phong trào nông dân ở phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Qua đó, có thêm nhiều nông dân vượt khó, vươn lên làm giàu, nhất là trong lĩnh vực đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy sản.

Hỗ trợ phát triển kinh tế

Phường Vĩnh Nguyên có 10 cụm dân cư, trong đó có 7 cụm nằm ở đất liền ven biển, 3 cụm còn lại nằm ở các đảo nên hầu hết hội viên, nông dân của phường tập trung phát triển nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Hiện nay, toàn phường có 162 hộ nuôi trồng thủy sản, với 4.395 ô lồng, sản lượng hàng năm đạt khoảng 200 tấn các loại, chủ yếu là cá chim, cá bớp, tôm. 

Ông Trương Đình Vịnh – Chủ tịch Hội Nông dân phường Vĩnh Nguyên cho biết thời gian qua, hội đã đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân về vốn, giống, khoa học kỹ thuật và công nghệ mới. Bên cạnh đó, Hội cũng thành lập 7 tổ hợp tác sản xuất kinh doanh, trong đó tập trung vào các tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản và bảo vệ môi trường trên biển; thường xuyên giới thiệu các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả để hội viên áp dụng, phát triển kinh tế hộ hướng tới liên kết, liên doanh, sản xuất với quy mô lớn. Điển hình như tổ chức cho cán bộ, hội viên nông dân tham quan, học tập mô hình máy cắt cá; kỹ thuật dùng máy dò ngang trong khai thác, đánh bắt thủy sản để áp dụng trong sản xuất. Hội còn phối hợp với Trường Đại học Nha Trang mở lớp đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng cho con em nông dân ở chi hội có chứng chỉ hành nghề điều khiển tàu thuyền trên biển.

Nuôi trồng thủy sản ở Vĩnh Nguyên. Ảnh: báo Khánh Hòa

Nhiều hộ nông dân đạt sản xuất kinh doanh giỏi 

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn phường được duy trì và phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia. Trung bình mỗi năm có 419 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Vĩnh Nguyên có thu nhập bình quân hàng năm cao nhất 1,8 tỷ đồng, thấp nhất 240 triệu đồng/hộ. Trong đó, nhiều hộ là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền. Đặc biệt, hội viên Lê Minh Quyền đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020 và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen.

Không chỉ chăm lo sản xuất giỏi, 5 năm qua, các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của phường Vĩnh Nguyên còn giúp hộ nghèo về vốn, vật tư, con giống, giải quyết việc làm cho 48 hộ vươn lên thoát nghèo và làm ăn khá giả. Các tổ hợp tác nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản được thành lập cũng cụ thể hóa tinh thần tương thân, tương ái, trợ giúp lẫn nhau cùng phát triển. 

Làng chài Trí Nguyên, phường Vĩnh Nguyên nhìn từ xa. Ảnh: ST

Theo ông Trương Đình Vịnh – Chủ tịch Hội Nông dân phường Vĩnh Nguyên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc tạo vốn cho nông dân hiện nay chưa đáp ứng so với nhu cầu thực tế, đặc biệt là việc nâng cao hàm lượng chế biến, giá trị gia tăng của các sản phẩm nông thủy sản do hội viên làm ra. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm mà Hội Nông dân phường tập trung cùng với hội viên, nông dân nỗ lực triển khai có hiệu quả trong thời gian tới.

Thùy Khánh 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!