Khánh Hòa: Nuôi kết hợp ốc hương và tu hài: Hiệu quả kép

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ năm 2012 đến nay, mô hình nuôi ốc hương kết hợp với tu hài đã được ngành chức năng chuyển giao cho nhiều hộ dân ở xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa). Mô hình này đã mang lại hiệu quả kép về kinh tế lẫn môi trường nên đang được khuyến khích nhân rộng tại các vùng ven biển của tỉnh.

Dự án Ứng dụng công nghệ nuôi ốc hương kết hợp với tu hài trên biển theo hướng bền vững tại vịnh Vân Phong do Chi cục Nuôi trồng thủy sản Khánh Hòa chủ trì thực hiện, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III chuyển giao kỹ thuật, công nghệ. Trong 2 năm 2012 và 2013, hàng trăm hộ dân trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ, hướng dẫn để thực hiện mô hình. Tại xã Vạn Hưng, bên cạnh hướng dẫn kỹ thuật, Dự án còn hỗ trợ con giống, thức ăn, vật tư để nuôi ốc hương, tu hài cho 20 hộ dân tham gia. Ông Nguyễn Sang (thôn Xuân Đông, xã Vạn Hưng) cho biết: “Qua 2 năm tham gia Dự án, tôi nhận thấy hiệu quả cao hơn hẳn so với nuôi đơn loài ốc hương hoặc tu hài. 2 năm trở lại đây, trong khi các hộ xung quanh có ốc bị bệnh và chết hàng loạt thì các hộ nuôi ốc hương kết hợp với tu hài không bị ảnh hưởng lớn. Nhờ vậy, hiệu quả đạt cao hơn”. Theo tính toán của ông Sang, mỗi vụ, ông được hỗ trợ 4 vạn con giống ốc hương, 160 rổ tu hài để thả nuôi. Kết quả, ông đã thu được 400kg ốc hương, lợi nhuận đạt 40 triệu đồng; còn số tu hài chưa đủ kích cỡ nên ông tiếp tục nuôi, dự kiến sẽ thu hơn 15 triệu đồng. Tính ra, với 4 vạn con ốc hương và 160 rổ tu hài thả nuôi kết hợp đã cho gia đình ông lợi nhuận 65 triệu đồng/vụ.

1 

Lặn kiểm tra ốc hương.

Các hộ tham gia Dự án cho biết, tốc độ sinh trưởng, tỉ lệ sống, hiệu quả môi trường và hiệu quả kinh tế trong các mô hình nuôi ghép 2 đối tượng ốc hương và tu hài cao hơn so với việc nuôi đơn loài; các yếu tố dinh dưỡng dư thừa trong ao nuôi ghép ở 2 mô hình đều thấp hơn so với việc nuôi đơn loài trước đây, nhờ vậy mà môi trường nuôi được cải thiện đáng kể. Ông Lữ Liệt Tân (thôn Xuân Đông) nói: “Khi nuôi ốc hương kết hợp với tu hài, mật độ ốc thả nuôi thưa hơn so với cách nuôi bình thường. Tuy số ốc giống thả ít hơn nhưng sản lượng đạt cao hơn nhờ ốc nhanh lớn. Ngoài ốc, người nuôi còn thu hoạch thêm tu hài. Khi nuôi kết hợp 2 đối tượng này, tỷ lệ sống của ốc hương đạt hơn 92%, tu hài hơn 62%; năng suất ốc hương đạt từ 25 đến 28 tấn/ha/vụ, tu hài đạt 15 tấn/ha/vụ”. Với những kết quả đạt được, nhiều nông dân ở xã Vạn Hưng dự tính sẽ mạnh dạn đầu tư nhân rộng mô hình này trong vụ tới.

Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi mà mô hình nuôi ốc hương kết hợp với tu hài còn góp phần cải thiện môi trường vốn đang bị ô nhiễm. Vì vậy, mô hình này đang được các địa phương khuyến khích nhân rộng. Ông Phan Văn Yên – Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Hưng cho biết, những năm gần đây, nghề nuôi ốc hương trên địa bàn xã gặp không ít trở ngại, nhất là vấn đề ô nhiễm môi trường nuôi. Điều này đã khiến cho nhiều hộ nuôi lao đao. Năm 2012, nhiều hộ lâm vào cảnh thua lỗ nặng do tỷ lệ ốc hao hụt lớn. Qua thành công của mô hình nuôi ốc hương kết hợp với tu hài của 20 hộ dân trên địa bàn xã, trong vụ nuôi tới, địa phương sẽ nhân rộng mô hình này…

Nghề nuôi trồng thủy sản đang phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do môi trường nuôi ngày càng bị ô nhiễm nên hiệu quả khá bấp bênh. Trên cơ sở kết quả khả quan của mô hình nuôi ốc hương kết hợp tu hài tại xã Vạn Hưng, các cơ quan chức năng cần nhân rộng mô hình này đến các vùng nuôi khác trên địa bàn tỉnh.

>> Ông Huỳnh Kim Khánh – Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh: “Việc nuôi kết hợp ốc hương và tu hài sẽ tạo cho môi trường nuôi trong sạch hơn. Điều này giúp tỷ lệ sống, sinh trưởng của cả 2 đối tượng nuôi này cao hơn. Khi nuôi, ốc hương ăn những thực phẩm tươi sống, tạo ra chất thải gây ô nhiễm môi trường nước thì sẽ được tu hài hấp thu. Thời gian tới, Chi cục sẽ phối hợp với các địa phương nhân rộng mô hình này cho nông dân vùng ven biển.

T.B

Báo Khánh Hòa điện tử

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!