Khánh Hòa: Tỷ lệ tôm hùm chết ở mức cao

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện nay, người nuôi tôm hùm tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa) đang rất khó khăn bởi tôm hùm nuôi lồng liên tục bị chết, nặng nhất ở khu vực nuôi thuộc phường Cam Phúc Nam.

Hiện tượng tôm chết xuất hiện từ cuối năm ngoái và bùng phát mạnh trong thời gian gần đây

Hiện tượng tôm chết xuất hiện và bùng phát mạnh trong thời gian gần đây

Theo đánh giá, tôm chết ở các loại kích cỡ, tỷ lệ khá lớn, gần 20% đàn nuôi. Hiện tượng tôm chết xuất hiện từ cuối năm ngoái và bùng phát mạnh trong thời gian gần đây, người nuôi gánh chịu thiệt hại rất lớn, người ít cũng mất 1 – 2 triệu đồng/ngày, người nhiều lên đến trên 6 triệu đồng và chưa có dấu hiệu dừng.

Tôm chết thời điểm này vẫn có thương lái đến thu mua, tuy nhiên giá quá rẻ nên người nuôi cũng chẳng mặn mà bán. Chẳng hạn, tôm có trọng lượng khoảng 100 g có giá 100.000 đồng/kg, 150 – 500 g giá 250.000 – 350.000 đồng/kg; trên 500 g giá 500.000 – 600.000 đồng/kg; không đáng là bao so với số tiền đầu tư nuôi đối tượng này.

Trước tình trạng tôm hùm nuôi lồng chết như hiện nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cho thấy tôm hùm bị bệnh sữa, với các dấu hiệu đặc trưng như tôm giảm ăn hoặc bỏ ăn, dịch tiết màu trắng sữa, các đốt bụng màu trắng đục, tôm mềm, cơ thịt nhão và có mùi hôi. Để khắc phục, người nuôi cần giữ gìn vệ sinh vùng nuôi, thực hiện vệ sinh định kỳ lưới lồng nhằm tạo thông thoáng cho dòng chảy, tránh thiếu ôxy cục bộ. Cùng đó, cần lựa chọn thức ăn cho tôm đảm bảo vệ sinh, đủ dinh dưỡng; bổ sung thêm Vitamin A và men tiêu hóa vào khẩu phần ăn để tăng sức đề kháng cho tôm.

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!