T4, 31/05/2023 03:45

Khánh Hòa: Xử phạt gần 700 triệu đồng các tàu cá vi phạm IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm ngư (Chi cục Thủy sản) tổ chức, phối hợp tổ chức thực hiện 90 đợt tuần tra, kiểm soát trên các vùng biển: TP Nha Trang, TP Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh, xử phạt gần 700 triệu đồng.

Theo đó, lực lượng kiểm ngư tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra hành chính 135 phương tiện khai thác thủy sản; phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính đối với 52 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực khai thác thủy sản, với tổng số tiền 689 triệu đồng và tịch thu 16 bộ súng điện, tạm giữ 1 lồng cào sò, tước bằng thuyền trưởng đối với một số trường hợp do tàu không duy trì thiết bị giám sát hành trình khi hoạt động trên biển.

Được biết, các hành vi vi phạm chủ yếu là sử dụng xung điện để khai thác thủy sản, khai thác sai vùng, không duy trì hoặc vô hiệu hóa kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá, không có văn bằng chứng chỉ theo quy định…

Ảnh minh họa

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, đến nay, toàn bộ dữ liệu của 3.200 tàu cá trong tỉnh đã được cập nhật trên phần mềm quản lý tàu cá quốc gia; có 99,8% tàu cá đã được cấp phép khai thác thủy sản; 96,9% tàu cá đã được cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tàu cá; toàn bộ tàu cá có chiều dài từ 6 m trở lên đã được đánh dấu đúng quy định. Trong 679 tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên hoạt động ở vùng biển xa bờ, có 99,2% tàu đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. 

Trong 5 tháng đầu năm nay, có 3.394 lượt tàu ra, vào cảng đã được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ; hơn 5.970 tấn thủy sản qua cảng được kiểm soát; thực hiện xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản cho 58 lô hàng, với sản lượng hơn 2.000 tấn; cấp chứng nhận khai thác thủy sản cho 52 lô hàng, với sản lượng 616 tấn…

Dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong chống khai thác IUU, nhưng theo Chi cục Thủy sản Khánh Hòa vẫn còn một số tồn tại cần sớm được khắc phục. Cụ thể, sau nhiều năm không có tàu vi phạm vùng biển nước ngoài thì năm nay, Khánh Hòa có tàu cá KH 00386 TS (chiều dài dưới 15 m), với 6 thuyền viên đã bị lực lượng chức năng Malaysia bắt giữ. Đến nay, các đơn vị, địa phương liên quan đã kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan đến vụ việc này. 

Hiện nay, có 137 tàu cá ngừng kết nối dịch vụ giám sát hành trình, còn 5 tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đã khiến cho công tác quản lý tàu cá gặp nhiều khó khăn. Một số tàu cá của tỉnh thường xuyên hoạt động tại các vùng biển tỉnh khác, như: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định, Quảng Ngãi, các tỉnh Tây Nam bộ… nên việc quản lý rất khó khăn.

Để tăng cường chống khai thác IUU, nhất là chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến các tổ chức, cá nhân, nhất là chủ tàu, thuyền trưởng các tàu cá xa bờ về chống khai thác IUU; tập trung triển khai các nhóm giải pháp nhằm hoàn thành việc khắc phục những tồn tại, hạn chế theo các khuyến nghị của EC; chuẩn bị chu đáo các nội dung và điều kiện để làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 4 sắp tới. Các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tổ chức kiểm soát chặt chẽ đội tàu, tàu cá ra, vào cảng; kiên quyết không cho xuất, nhập bến đối với những tàu vi phạm quy định chống khai thác IUU. Cùng với đó, thực hiện nghiêm các quy định về giám sát sản lượng thủy sản qua cảng, xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác…

Hải Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!