T2, 06/07/2020 10:08

Khi nguồn lợi đặc sản mùa lũ giảm

Chưa có đánh giá về bài viết

Khi con nước từ thượng nguồn sông Mê Kông tràn về những cánh đồng lúa vừa thu hoạch xong cũng là thời điểm bà con nông dân sống bằng nghề câu, lưới… lại tất bật vào mùa. Thế nhưng, do năm nay nước lũ về chậm và ít nên người dân lo ngại sẽ thất thu mùa cá tôm.

 

Giăng lưới – một nghề rất quen thuộc đối với người nông dân ĐBSCL mỗi khi lũ về – Ảnh: Trung Chánh

Hiện nhiều loại đặc sản mùa lũ như cá linh, tôm, cua, lươn đồng, chuột đồng… được tiêu thụ mạnh với giá bán khá cao so với cùng kỳ năm ngoái cũng phần nào giúp cuộc sống của người nông dân đỡ cơ cực hơn. 

Đặc sản mùa lũ được giá

Trong những ngày này, dạo quanh các chợ nông thôn khu vực ĐBSCL như: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang, Long An… chúng ta sẽ không khó để tìm được vài loại đặc sản mùa lũ như cá linh, tôm, cua, lươn đồng, chuột đồng…, tuy nhiên, nguồn cung không phong phú bằng mọi năm.

Giới tiểu thương kinh doanh những loại đặc sản này, cho biết, nguồn cung năm nay khá ít, vì vậy giá bán có cao hơn. Cụ thể, tại chợ Sa Đéc, thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp giá cá linh được cánh tiểu thương bán cho người tiêu dùng với giá 30.000 – 50.000 đồng/kg (tùy loại), cao hơn năm ngoái 5.000 – 10.000 đồng/kg; so với năm ngoái, lươn đồng có giá cao hơn từ 10.000 – 20.000 đồng/kg và được bán với giá 60.000 – 220.000 đồng/kg (tùy loại lớn hay nhỏ, giá bán trực tiếp đến với tay người tiêu dùng).

Tại các chợ nông thôn ở Tiền Giang như chợ Cai Lậy, chợ Mỹ Phước Tây, huyện Cai Lậy và chợ Cái Bè, huyện Cái Bè, Tiền Giang… giá bán các loại đặc sản mùa lũ cao hơn năm ngoái khoảng 5 – 15%. Cụ thể, lươn đồng có giá 55.000 – 190.000 đồng/kg; cá chạch 50.000 – 60.000 đồng/kg; chuột đồng 45.000 – 55.000 đồng/kg; cá linh 30.000 – 60.000 đồng/kg; cua đồng 25.000 – 35.000 đồng/kg…

“Năm ngoái, thời điểm này các loại cá, tôm, cua, ốc về chợ nhiều lắm, còn năm nay cũng có nhưng không bằng, tuy nhiên, được một cái là giá bán cao hơn”, chị Nguyễn Thị Tuyền, tiểu thương bán cá tại chợ Sa Đéc, thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp cho biết.

 

Săn chuột đồng cũng là một nghề mang lại thu nhập khá đối với nông dân trong mùa lũ – Ảnh: Trung Chánh 

Tất bật mưu sinh mùa lũ

Để có tiền trang trải cuộc sống gia đình trong vài ba tháng nước lũ tràn về, người nông dân vốn quen với cái cuốc, cái cày sẽ tạm gác việc đồng áng để bước vào cuộc mưu sinh mới với các nghề như: giăng câu, lưới, đặt dớn, kéo côn, đặt lờ – những công việc đánh bắt cá, tôm ngoài tự nhiên của bà con vùng ĐBSCL trong những ngày lũ.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của bà con nông dân, nguồn lợi thủy sản ngoài tự nhiên năm nay sẽ không bằng năm ngoái do lũ về chậm và ít, vì thế cuộc mưu sinh được dự báo sẽ khá chật vật.

Ông Trần Văn Toại, một nông dân hành nghề kéo côn mùa lũ tại xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, Long An cho biết: “Năm nay nước lũ về ít nên những người sống bằng nghề đánh bắt cá ngoài tự nhiên như tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Năm ngoái, mỗi ngày kéo cũng được cả chục kí lô gam cá (cá lóc), còn năm nay ít lắm, chỉ năm, ba kí lô gam thôi”.

Theo ông Toại, nhờ giá bán cá năm nay khá hơn năm ngoái nên mỗi ngày đi làm cũng được 100.000 – 200.000 đồng. “Nhờ có số tiền này mà cuộc sống gia đình cũng đỡ được phần nào, khỏi phải lo chuyện nước mắm, bột ngọt các thứ”, ông nói.

Chạy dọc theo tuyến quốc lộ 80 đoạn qua tỉnh Đồng Tháp, An Giang hay len lỏi vào những tuyến tỉnh lộ, huyện lộ của huyện Tháp Mười, Tam Nông, Tân Hồng, Hồng Ngự của tỉnh Đồng Tháp… sẽ không khó để chúng ta bắt gặp được những hình ảnh người nông dân mưu sinh trên con nước bềnh bồng, tạo nên một bức tranh đầy màu sắc mang đậm chất đồng quê vốn chỉ có riêng ở vùng lũ ĐBSCL.

Thành Công

Thời Báo Kinh tế Sài Gòn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!