Khóc ngất nhìn cá thu hoạch bỗng chết hàng loạt

Chưa có đánh giá về bài viết

Hơn 60 hộ dân ở hai thôn Vĩnh Phong và Vĩnh Phú, xã Hộ Độ, Lộc Hà, Hà Tĩnh trở thành tay trắng khi hàng chục ngàn con cá chẽm nuôi lồng bè vào vụ thu hoạch bỗng chết hàng loạt.

“Ăn nằm ngoài sông suốt 7 tháng trời, vớt bèo, cho cá ăn, thay lưới. Bao nhiêu tâm sức, vốn liếng dồn vào đó, nay bỗng trắng tay rồi các chú ơi…”, ông Võ Viết Lượng, thôn Vĩnh Phú bật khóc. 

Ông Lượng cùng con cái bỏ ra hơn 300 triệu đồng để nuôi 4 lồng cá. Nếu như tính toán ban đầu cá không bị sự cố, cha con ông Lượng thu về hàng trăm triệu đồng. Nay cả nhà đang chạy vạy khắp nơi để bán rẻ cá cho dân buôn. 

Cùng cảnh ngộ như ông Lượng, anh Trương Quang Dần thiệt hại gần như trắng tay. “Nhà nghèo, thấy vợ con vất vả tôi bàn bạc với gia đình đầu tư nuôi cá, ai ngờ ra nông nỗi này. Hiện gia đình đang nợ ngân hàng, người thân gần 100 triệu đồng”, anh Dần buồn bã nói.

Cá chết khi vào mùa thu hoạch, người dân nghèo Hộ Độ trắng tay.

Cá chết khi vào mùa thu hoạch, người dân nghèo Hộ Độ trắng tay.  

Theo thống kê, đến thời điểm này có 30 hộ nuôi cá chết trắng hoàn toàn, còn 32 hộ khác cá đang chết dần, khả năng vớt vát là không cao. 

Để nuôi một lồng bè cá chẽm, mỗi hộ dân phải bỏ ra hơn 100 triệu đồng chưa tính công, nhiều hộ đầu tư 4 lồng bè. “Bình thường cá chẽm bán ra thị trường với giá 70.000 đến 100.000 đồng/kg. Nay bán ra 25.000 đồng/kg mà không có khách”, một hộ nuôi cho biết. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chẽm chết hàng loạt được người dân cho biết, do đợt mưa lớn vừa rồi, đơn vị quản lý cống Đò Điệm (cách khoảng vài km) xả nước không thông báo cho người dân. 

“Nước lũ xả quá lớn làm độ mặn vị giảm xuống gây sốc cho cá. Ngoài ra khi xả lũ, nước bẩn, cây cối, bèo trôi vào quấn chặt lồng bè ảnh hưởng đến môi trường sống của cá”, ông Dần nói. 

Ông Phan Đình Hinh, chủ tịch UBND xã Hộ Độ cho biết, giải pháp tình thế vận động người dân kêu gọi dân buôn bán cá  khẩn trương.

“UBND xã Hộ Độ đã kiến nghị lên huyện, tỉnh nhờ được giúp đỡ và giải quyết vấn đề xả nước cống Đò Điệm không thông báo cho  người dân”, ông Hinh nói.

>> Nhiều hộ dân cho rằng, theo hợp đồng cam kết trước khi nuôi, vụ cá chẽm này phải thu hoạch từ tháng 8. Nhưng cán bộ môi trường xã chỉ đạo sai kỹ thuật từ nuôi 6 lồng bè sang 4 lồng bè nên không được cấp trên nghiệm thu. Được biết, trong 62 hộ dân nuôi cá này đều thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. 

Quang Hải - Minh Thùy

Tiền Phong

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!