T4, 04/10/2023 08:24

Khởi nghiệp thành công từ làm chả cá thát lát cườm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhiều đoàn viên, thanh niên xã Phú Thành A, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp bước đầu khởi nghiệp với “tài nguyên bản địa”, đã mang lại hiệu quả thiết thực… Nổi bật là sản phẩm chả cá Thát lát cườm mang thương hiệu Dota Food của Trần Thị Bé Thùy ở ấp Phú Điền.

Bằng niềm đam mê nông sản sạch, Trần Thị Bé Thùy (sinh năm 1994) đã tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, tạo ra những sản phẩm, với các món ăn độc đáo gây tiếng vang cho vùng đất Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Sản phẩm chả cá Thát lát cườm mang thương hiệu Dota Food của Trần Thị Bé Thùy đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Quyết định công nhận sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao năm 2021. Chị Trần Thị Bé Thùy vui vẻ chia sẻ: “Thực hiện mục tiêu phát triển sản xuất, kinh doanh bằng nguồn tài nguyên bản địa, thời điểm này, cơ sở khởi nghiệp Dota Food của tôi đang tập trung sản xuất sản phẩm chả cá thát lát cườm thơm ngon, giòn, dai để đáp ứng thị trường”.

Chị Bé Thùy giới thiệu sản phẩm của cơ sở mình

Tận dụng lợi thế từ nghề nuôi cá của gia đình và các hộ dân trong xã, sau khi hoàn thành khóa thực tập sinh về chế biến thực phẩm tại Nhật Bản, chị Bé Thùy trở về quê nhà bắt tay khởi nghiệp từ việc chế biến thành công sản phẩm chả cá thát lát cườm mang nhãn hiệu Dota Food.

Nguyên liệu làm chả cá chủ yếu gồm: cá thát lát cườm và các loại gia vị muối, đường, bột ngọt… Mỗi bịch 500 gram được bán với giá 135.000 đồng/bịch. Chỉ mới sản xuất vài năm nay mà sản phẩm chả cá thát lát cườm Dota Food đã được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và bán rất chạy. Sản phẩm làm ra không đủ bán. Bởi, đây là đặc sản địa phương, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thơm ngon, giòn, dai và có hương vị đặc trưng tự nhiên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chứng nhận OCOP 3 sao dành cho cơ sở Dota Food

Bên cạnh sản xuất chả cá thát lát cườm, cơ sở khởi nghiệp Dota Food của Trần Thị Bé Thùy còn chế biến các loại sản phẩm khô cá tra sợi, khô cá sặc rằn,  khô cá sặc bướm, khô cá lóc, khô cá điêu hồng… cũng được khách hàng ưa chuộng, đặt mua nhiều. Mỗi sản phẩm có giá bán từ 110.000 đồng đến 150.000 đồng/bịch 500gram. Bình quân mỗi tháng, cơ sở bán ra thị trường từ 300 – 500 bịch chả cá thát lát cườm và cá khô các loại. 

Cá thát lát cườm được phơi khô

Các dòng sản phẩm của cơ sở Dota Food đều hướng đến sản xuất sạch, an toàn từ nguồn nguyên liệu đầu vào đến quy trình sản xuất khép kín, đảm bảo chất lượng thơm ngon, bổ dưỡng… Chị Bé Thùy bày tỏ: “Hiện tại, cơ sở đã sản xuất combo bao gồm tất cả các loại khô, chả cá, đặt trong 1 túi giấy, khách mua có thể dùng làm quà tặng. Hàng ngàn phần quà như vậy đã được bán với giá trên dưới 300.000 đồng”.

Bà Nguyễn Thị Diệu ở huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp là khách hàng thường xuyên của cơ sở khởi nghiệp Dota Food cho biết: “Sản phẩm ở đây có mùi thơm đặc trưng và giòn, dai của cá thát lát. Tui đi nhiều chỗ rồi mà không bằng chỗ này. Ăn hoài, người ta chịu, ưa thích chỗ này, tui mới tìm tới thương hiệu Dota Food tui mua. Chả cá thát lát cườm và khô cá để lâu nó chất lượng luôn, nó không có sợ hư. Tại vì nó muối và có vị riêng, bảo đảm nó thơm ngon, ăn ngon thiệt!” 

Ông Trần Thanh Nam – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tam Nông cùng lãnh đạo các ngành chức năng huyện đã đến xã Phú Thành A thăm cơ sở khởi nghiệp chả cá thát lát cườm Dotafood. Ông đánh giá cao tính năng động, nhạy bén của chủ cơ sở đồng thời ghi nhận đề nghị của chủ cơ sở và chỉ đạo các ngành chức năng huyện và chính quyền địa phương xem xét, hỗ trợ cơ sở hoàn tất hồ sơ, thủ tục để tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, chính sách hỗ trợ đối ứng mua sắm trang thiết bị máy móc công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm, thu hút khách hàng, tạo việc làm và thu nhập ổn định bền vững cho cơ sở và người lao động… 

Chủ tịch UBND huyện Tam Nông tới thăm cơ sở

Là một cô gái nhỏ nhắn, năng động, nắm bắt nhanh nhạy các cách thức kinh doanh, ngoài phương thức cung cấp sản phẩm truyền thống, chị Trần Thị Bé Thùy còn tập trung mở rộng thị trường trên nền tảng thương mại điện tử. Tin rằng, trong thời gian tới, các sản phẩm chả cá, khô cá của cơ sở khởi nghiệp Dota Food – Trần Thị Bé Thùy sẽ vươn xa ra thị trường trong và ngoài nước.

Trần Trọng Trung

(Bài và ảnh)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!