Khởi nghiệp từ “Ương, nuôi cá lóc và tôm”

Chưa có đánh giá về bài viết

Tận dụng thế mạnh của làng nghề truyền thống, anh Võ Minh Tùng ở ấp Phú Thọ C, xã Phú Thọ đã lập Dự án khởi nghiệp với mô hình lai tạo, sản xuất và bán cá lóc giống, nuôi cá lóc và tôm thương phẩm.

Dự án khởi nghiệp của anh Tùng đã có thu nhập cao và ổn định. Chỉ tính từ năm 2016, anh Võ Minh Tùng đã mạnh dạn chuyển đổi 1 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang đào ao để nuôi cá lóc thương phẩm. Anh Tùng cho biết: Cá lóc rất dễ nuôi, chăm sóc tốt, thường xuyên thay nước sạch, chủ động phòng ngừa dịch bệnh cho cá và cho ăn đầy đủ là cá phát triển tốt. Mỗi năm, anh Tùng cung cấp cho thị trường trên 20 tấn cá lóc thương phẩm, thu nhập hơn nửa tỷ đồng. Trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc, anh Tùng còn lãi trên 200 triệu đồng. 

Không chỉ có thế, anh Võ Minh Tùng còn “xây dựng mô hình sản xuất cá lóc giống quy mô nông hộ tại xã Phú Thọ” vừa chủ động được lượng cá lóc giống tốt để gia đình nuôi thương phẩm – vừa cung cấp cho người nuôi cá ở trong xã Phú Thọ và ở những vùng nuôi cá lân cận như: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu… Theo anh Tùng, với nghề ương cá lóc giống, mỗi năm gia đình anh có doanh thu trên 400 triệu đồng. Trừ chi phí và công lao động, anh còn lãi hơn 200 triệu đồng.

Anh Tùng bên ao ương cá lóc giống

Bên cạnh đó, anh Tùng còn đầu tư vốn chuyển đổi 2 ha đất trồng lúa không hiệu quả sang đào ao để nuôi tôm thương phẩm. Trung bình mỗi năm, gia đình anh cung cấp cho thị trường trên 50 tấn tôm thương phẩm, doanh thu trên 400 triệu đồng. Trừ chi phí và nhân công, mỗi năm anh Tùng còn lãi 100 triệu đồng. 

Tính chung, với mô hình “lai tạo, sản xuất và bán cá lóc giống, nuôi cá lóc và tôm thẻ thương phẩm”, mỗi năm anh Võ Minh Tùng thu về lãi ròng cho gia đình trên nửa tỷ đồng.

Không chỉ chú tâm phát triển sản xuất, kinh doanh, anh Tùng còn nặng lòng với những mảnh đời gian khó. Hàng năm, anh đều trích khoảng lợi nhuận để làm công tác từ thiện, xã hội. Anh Tùng luôn tìm hiểu những thông tin liên quan đến các hộ dân nghèo, người cơ nhỡ, tật nguyền ở địa phương để chia sẻ, giúp đỡ. Anh Võ Minh Tùng là một trong những thanh niên tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 – 2019 được lãnh đạo huyện Tam Nông khen thưởng.

Trần Trọng Trung

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!