T2, 18/01/2021 10:24

Không ngừng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những tiến bộ trong khoa học sinh học kết hợp với sự phát triển của máy tính, xử lý dữ liệu và trí tuệ nhân tạo đang thúc đẩy một làn sóng đổi mới, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều lĩnh vực, bao gồm cả NTTS. Để đẩy nhanh sự phát triển này, Skretting đã cho ra mắt Cơ sở nghiên cứu – The Bubble hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản của Skretting (ARC).

Đẩy mạnh đổi mới

Được thành lập vào năm 1989, ARC gồm một nhóm nhà khoa học quốc tế chuyên về sức khỏe và dinh dưỡng cho cá và tôm, về công nghệ sản xuất thức ăn cũng như các chuyên gia thực hiện thử nghiệm và phân tích. Nhìn chung, các thành tựu của ARC đóng góp đáng kể đến nền kinh tế và sự phát triển bền vững của ngành thủy sản.

The Bubble được thành lập với sự tham gia của các chuyên gia và nhà khoa học hàng đầu trong ngành thủy sản

Hiện nay, ARC hỗ trợ các hoạt động liên quan đến thức ăn cho một số lượng lớn các loài thủy sản khắp năm châu lục. Sự đổi mới của Trung tâm này được thể hiện qua các sản phẩm và những cải tiến trên toàn cầu thông qua đẩy mạnh sự hợp nhất giữa kinh doanh và nghiên cứu. Bên cạnh đó, còn có sự trao đổi các ý tưởng cũng như các sáng kiến với các trung tâm nghiên cứu của Nutreco chuyên về dinh dưỡng cho vật nuôi. Ngoài ra, ARC đã tham gia trong nhiều dự án của EU, hợp tác với một số trường đại học và viện nghiên cứu. Trung tâm cũng hoạt động trong các chương trình được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu Na Uy.

Cơ sở nghiên cứu được đầu tư trang thiết bị hiện đại tương tự như trong lĩnh vực nghiên cứu y tế trên người

Cơ sở nghiên cứu sinh học The Bubble được xây dựng nhằm hỗ trợ ARC. Cơ sở nghiên cứu này không chỉ cho phép các nhà khoa học Skretting ARC quan sát những thay đổi sinh học của các loài thủy sản, mà công nghệ được trang bị tại đây còn giúp họ hiểu rõ hơn về cơ chế đằng sau những thay đổi này. Việc sử dụng các kỹ thuật tiên tiến đã tạo nền tảng vững chắc cho Skretting trở thành nhà tiên phong trong cuộc cách mạng công nghệ sinh học trong ngành thủy sản.

Tiên phong công nghệ sinh học

The Bubble – Cơ sở nghiên cứu mới nhất của Skretting vừa được ra mắt. Tại đây, Skretting đã đầu tư áp dụng những công nghệ tiên tiến, tương tự với các kỹ thuật được sử dụng trong lĩnh vực tầm soát ung thư và xét nghiệm COVID-19 trên người; cùng sự tham gia của các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực như hóa sinh, sinh học phân tử liên quan đến NTTS.

The Bubble – Cơ sở nghiên cứu sinh học hỗ trợ Trung tâm ARC của Skretting

Là một phần của chiến lược mở rộng trong lĩnh vực nghiên cứu, cơ sở mới này tạo điều kiện cho nhóm các nhà khoa học tại Skretting ARC hiểu rõ hơn về sự phức tạp trong các tương tác sinh lý của các loài NTTS với sự hỗ trợ từ các công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực y tế dành cho người, bao gồm cả các kỹ thuật tương tự được sử dụng trong tầm soát ung thư vú và các mầm bệnh như COVID-19.

Tháng 12/2020, cơ sở nghiên cứu The Bubble của Skretting chính thức đi vào hoạt động

Microarray, qPCR, OMIC, nuôi cấy tế bào, phân tích nhanh và mô học định lượng chỉ là những phương pháp cho phép các nhà nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân cơ bản của những thách thức và rủi ro trên động vật thủy sản. Dựa vào các kỹ thuật như nuôi cấy tế bào, các nhóm nghiên cứu sẽ có thể làm việc một cách bền vững hơn. Thật vậy, phương pháp này sẽ giúp các nhà khoa học có cơ hội sàng lọc trước các thành phần có đặc tính lạ và từ đó giúp giảm số lần thử nghiệm.

Ông Alex Obach, Giám đốc R&D Skretting

Alex Obach, Giám đốc R&D của Skretting cho biết: “Cơ sở này sẽ giúp chúng tôi hiểu được các cơ chế đằng sau các ảnh hưởng, về cơ bản là tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “vì sao”. Chúng tôi không chỉ quan sát những thay đổi mà còn hiểu chúng ở mức độ rộng hơn bao giờ hết. Một số loài cá có phát triển tốt hơn không? Vì sao một số loài cá lại có khả năng chống chọi tốt hơn với những thách thức? Khi hiểu được lý do vì sao, chúng tôi có thể tiến xa hơn trong sự đổi mới của mình. Chúng tôi vô cùng vui mừng về các cơ hội mà những công nghệ này mang lại cho Skretting và ngành NTTS”.

Theo lời của Delphine Crappe – một chuyên gia dẫn đầu nhóm các nhà khoa học chuyên ngành về phiên mã, hóa sinh và nuôi cấy tế bào: “Kết hợp với một kho kiến ​​thức độc đáo tại The Bubble, chúng tôi còn có một lợi thế to lớn là có thể chia sẻ kiến ​​thức và so sánh diễn biến của các thay đổi hàng ngày. Mục đích là tiếp tục và liên tục phát triển để thích ứng với những thách thức và kỹ thuật mới hiện có trên thị trường”.

Bà Therese Log Bergjord, Giám đốc điều hành Skretting

Đánh dấu cột mốc quan trọng này, Therese Log Bergjord, Giám đốc điều hành Skretting cho biết: “Việc chúng tôi có riêng trung tâm đổi mới cấp tiến sẽ mở rộng phạm vi các kỹ thuật được sử dụng nội bộ, đẩy nhanh quá trình phát triển các sản phẩm và giúp khách hàng hiểu rõ hơn về những thách thức sinh học mà họ đang và sẽ đối mặt. Nó củng cố cam kết của Skretting trong việc trở thành tuyến đầu của ngành NTTS đang phát triển nhanh chóng.”

Thanh Trúc

Skretting Việt Nam

Tags :

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!