Thời gian vừa qua, xuất hiện hiện tượng ngao chết rải rác ở một số địa phương. Bên cạnh nguyên nhân khách quan dẫn đến ngao chết còn là do yếu tố thời tiết và mật độ nuôi.
Quản lý hiệu quả ngao nuôi giúp tránh thiệt hại xảy ra
Để hạn chế thiệt hại cho người nuôi, thúc đẩy phát triển nghề nuôi ngao bền vững, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT các địa phương triển khai những nội dung quản lý cụ thể, cùng đó là hướng dẫn người nuôi các biện pháp kỹ thuật khai thác và quản lý hiệu quả ngao nuôi.
Cụ thể, duy trì mật độ nuôi phù hợp. Đối với ngao chưa đạt cỡ thu hoạch tiến hành kiểm tra mật độ để có kế hoạch chủ động san thưa, đảm bảo mật độ nuôi từ 180 – 200 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 400 – 600 con/kg; dưới 250 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 500 – 800 con/kg; 250 – 350 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 800 – 2.000 con/kg. Đối với nghêu đạt cỡ thu hoạch (50 – 70 con/kg) cần khẩn trương thu hoạch tránh thiệt hại xảy ra.
Ngoài ra, khuyến cáo người dân tuyệt đối không thả ngao giống vào thời điểm thời tiết không thuận lợi; không nuôi ngao ở những vùng nước nông có thời gian phơi bãi dài trên 8h/ngày. San phẳng mặt bãi nuôi, khai thông các vùng nước đọng lại ở các bãi nghêu để tránh hiện tượng đọng nước cục bộ, giảm thiểu ảnh hưởng của nhiệt độ cao trong ngày làm ngao yếu và chết. Thường xuyên vệ sinh bãi nuôi, gia cố vệ sinh lưới vây tạo sự thông thoáng cho nước triều lên xuống; thu gom ngao chết trên bãi và xử lý đúng quy định tránh lây nhiễm bệnh, ô nhiễm môi trường chung. Đồng thời, thường xuyên quan sát bãi nuôi, khi ngao nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc bị chết, người nuôi cần có biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời và thông báo ngay các cơ quan chức năng. Không đem ngao sống còn lại khu vực nuôi có hiện tượng chết tiếp tục thả nuôi ở các bãi khác nhằm tránh lây lan dịch bệnh giữa các vùng nuôi…