Khuyến cáo nuôi ngao trong mùa nắng

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng, nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37 – 40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời tiết này ảnh hưởng rất lớn đến ngao nuôi.

Với thời tiết nắng nóng kéo dài, các bãi ngao thường bị phơi nắng trên 10 giờ/ngày, nhiệt độ nước tại các bãi ngao có thể lên cao trên 380C, làm cho ngao bị chết hàng loạt gây thiệt hại lớn cho người nuôi ngao.

Đầu tháng 5 này, người nuôi ngao trên sông Trường Giang (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) vô cùng lo lắng khi diện tích nuôi ngao của họ bất ngờ chết hàng loạt. Theo Chi cục Thủy sản Quảng Nam, diện tích ngao chết ở huyện Núi Thành là khoảng 20 ha tập trung chủ yếu ở 2 xã Tam Hòa và Tam Hải; ước tích thiệt hại ban đầu khoảng 100 triệu đồng.

Để hạn chế thiệt hại trong nuôi ngao khi thời tiết nắng nóng kéo dài, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khuyến cáo người nuôi ngao cần lưu ý: Đối với những bãi nuôi gần thu hoạch có thời gian phơi bãi quá 8 giờ/ngày cần san thưa mật độ (khoảng 150 – 200 con/m2) để ngao có điều kiện chui xuống sâu; Vệ sinh mặt bãi, vây cọc, loại bỏ rác tạp và các đối tượng dịch hại trên bãi nuôi; định kỳ phun cát bổ sung để tăng lượng thức ăn và tạo môi trường phù hợp cho ngao sinh trưởng. Cùng đó, tăng cường kiểm tra ngao nuôi, những bãi nuôi ngao đạt kích cỡ thương phẩm nên tiến hành thu hoạch để hạn chế rủi ro do thiên tai, dịch bệnh có thể xảy ra; và chủ động thu hoạch khi ngao đạt cỡ thương phẩm.

Hải Lý

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!