Khuyến ngư Bến Tre: Chú trọng đầu ra sản phẩm

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bến Tre không những chú trọng đến hoạt động chuyển giao kỹ thuật, xây dựng mô hình hiệu quả cho nông dân mà còn hướng họ cách tìm đầu ra cho sản phẩm.

chương trình có sự hỗ trợ của trung tâm khuyến nông quốc gia

Từ những mô hình hiệu quả

Ông Phan Văn Khổng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bến Tre cho biết, trong những năm qua, Trung tâm đã tập trung nhân lực, vật lực cho công tác xây dựng mô hình nhằm đem lại hiệu quả cho người dân nuôi trồng thủy sản.

Một số mô hình đem lại kết quả đáng ghi nhận, được nhân rộng nhanh chóng. Điển hình, mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực bán công nghiệp đang được triển khai ở các huyện Bình Đại, Ba Tri. Đây được xem là mô hình trọng tâm nhằm đa dạng hóa vật nuôi khi tôm sú, tôm thẻ chân trắng đang bị dịch bệnh tấn công. Mặc dù, mới triển khai nhưng đến nay tôm phát triển tốt, tỷ lệ sống trên 60%. Đặc biệt mô hình sản xuất nghêu giống mà chủ đề tài là ông Châu Hữu Trị, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bến Tre. Từ đây, Bến Tre không những chủ động được hoàn toàn về nghêu giống có chất lượng mà còn bán cho cho các địa phương như Phú Yên, TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang… Đây là một tiến bộ kỹ thuật sản xuất nghêu giống nhân tạo, mở ra sự chủ động hoàn toàn về giống nghêu mà từ trước đến nay vẫn phụ thuộc vào tự nhiên…

khuyến ngư bến tre chú trọng đầu ra sản phẩm

Nuôi tôm là một trong những thế mạnh thủy sản của Bến Tre – Ảnh: Máy Cày

Cùng đó, Bến Tre cũng là một tỉnh có phong trào nuôi tôm công nghiệp phát triển ở vùng ĐBSCL. Nhờ nuôi tôm công nghiệp mà nông dân các huyện ven biển được đổi đời. Tuy nhiên, cũng từ lợi nhuận cao nên đã có những năm phong trào nuôi tôm phát triển quá nóng, bất chấp sự nguy hại đã được cán bộ kỹ thuật cảnh báo trước. Các bệnh dịch trên tôm xuất hiện ngày càng nhiều, không những ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng mà còn đe dọa đến sự phát triển bền vững ngành tôm nơi đây. Đến nay, nhờ sự vào cuộc có trách nhiệm của các ban ngành, đặc biệt là công tác khuyến ngư như xây dựng vùng nuôi tập trung, tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ đến công tác giống, nên nghề nuôi tôm ở Bến Tre đang phát triển ổn định.

 

Tập trung vào thị trường

Theo ông Phan Văn Khổng để có những kết quả trên, Trung tâm đánh giá rất cao hiệu quả của công tác hội thảo đầu bờ trong việc chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật cho nông dân. Không gì hay bằng cầm tay chỉ việc. Tuy nhiên, muốn đạt hiệu quả thì cần hội đủ các yếu tố từ chọn người xây dựng mô hình phải là người có tâm huyết, muốn hiểu biết về kỹ thuật và có lực về sản xuất, chăn nuôi. Người có sức lôi kéo các hộ khác cùng nhập cuộc. Với cán bộ kỹ thuật khuyến nông, khuyến ngư cũng vậy, phải là những cán bộ trẻ, năng động, hiểu biết về lĩnh vực được phân công, phải có tính quần chúng và kiên trì.

Bên cạnh đó, năm 2016, khuyến ngư cũng rất chú trọng đầu ra cho sản phẩm và xem đó là hướng để xây dựng, chuyển giao các mô hình. Trước khi chọn xây dựng mô hình, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh đã liên hệ với các chủ doanh nghiệp trong tỉnh. Nhờ đó các hộ sản xuất cảm thấy vững tin hơn trước khi nghĩ đến việc nuôi đối tượng thủy sản nào.

Năm 2016, Trung tâm sẽ tập trung mở rộng các mô hình có hiệu quả kinh tế và có thị trường ổn định như: mô hình nuôi tôm càng xanh bán công nghiệp kết hợp với nuôi tôm càng xanh trong ao vườn, trong ruộng lúa, mở rộng thêm mô hình nuôi lươn trong ao bùn, nuôi cá sặc rằn.

Cũng theo ông Phan Văn Khổng, để mở rộng thị trường yếu tố quan trọng cần phải xác định đúng vai trò của các doanh nghiệp trong cơ chế 4 nhà mà chúng ta đang vận hành. Nên chăng xem họ là nhân tố cốt lõi, bởi chính họ là người đem sản phẩm của nhà nông ra thị trường với mục đích tìm lợi nhuận. Họ biết nắm bắt thị trường, biết thị trường yêu cầu gì. Và rồi chính họ sẽ biết để đáp ứng nhu cầu của thị trường, thì nhà nước có vai trò gì, nhà khoa học có vai trò gì và những người sản xuất hàng hóa có vai trò gì?

ông phan văn khổng giám đốc trung tâm khuyến nông khuyến ngư bến tre>> “Năm 2016, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bến Tre sẽ chủ động trong việc nghiên cứu và chuyển giao các mô hình tiên tiến nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu mà Bến Tre được dự báo là tỉnh bị tác động mạnh; đồng thời, sẽ cùng các ban ngành khác tham mưu cho tỉnh trong chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững” – ông Phan Văn Khổng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bến Tre.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!