Khuyến ngư Bình Thuận: Đẩy mạnh hoạt động trên hai lĩnh vực

Chưa có đánh giá về bài viết

Trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bình Thuận đã có nhiều hoạt động tích cực ở cả hai lĩnh vực nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, góp phần cải thiện đời sống người dân.

chương trình có sự hỗ trợ của trung tâm khuyến nông quốc gia

Từ phát triển nuôi thủy sản nước ngọt

Trong những năm qua, nông dân các huyện miền núi Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Đức Linh, Tánh Linh, Bắc Bình… tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong đó việc phát triển thủy sản nước ngọt đã đem lại kết quả đáng phấn khởi. Bình quân hàng năm có trên 400 hộ nuôi thủy sản nước ngọt trên diện tích 40 – 60 ha.

Thực trạng hiện nay, nuôi trồng thủy sản nước ngọt ở Hàm Thuận Bắc cũng như các huyện miền núi khác trong tỉnh đã và đang phát triển khá mạnh. Nhiều hộ từ nghèo khó vươn lên khá giàu nhờ nuôi thủy sản. Điển hình như hộ bà Nguyễn Thị Thuận, thôn 4, xã Hàm Đức nuôi cá kết hợp rắn ri hàng năm thu lãi trên 100 triệu đồng. Đặc biệt, việc đưa cá nước ngọt lên các xã vùng dân tộc thiểu số cho hiệu quả tốt, cho khai thác tới hàng chục tấn cá.

khuyến ngư bình thuận đẩy mạnh hoạt động trên hai lĩnh vực

Cá về cảng Phan Thiết, Bình Thuận – Ảnh: Vũ Mưa

Những năm qua, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bình Thuận đã mở hàng trăm lớp tập huấn cho hàng nghìn nông dân tham gia; đặc biệt là các lớp cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Nội dung tập huấn được chuẩn bị kỹ càng, công phu và phù hợp với trình độ tiếp thu và nhu cầu của nông dân. Các chuyên viên kỹ thuật của Trung tâm truyền đạt dễ hiểu, sau khi truyền đạt lý thuyết xong, còn dành thời gian cho nông dân thảo luận những vấn đề chưa hiểu, chưa biết có liên quan đến việc nuôi thủy sản; giúp người dân nắm bắt được những kiến thức cơ bản và áp dụng trên ao nuôi của gia đình.

 

Đến ứng dụng kỹ thuật khai thác

Tận dụng thế mạnh về biển, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bình Thuận còn tập trung chuyển giao cho ngư dân các kỹ thuật mới về cải tiến ngư cụ, ứng dụng các thiết bị hàng hải hiện đại vào sản xuất, đẩy mạnh vươn khơi. Thống kê cho thấy, qua hơn 4 năm đã chuyển giao cho ngư dân các kỹ thuật mới về cải tiến ngư cụ, ứng dụng các thiết bị hàng hải hiện đại vào sản xuất, đẩy mạnh vươn khơi và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngư dân.

Ông Tô Quang Bình, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Thuận cho biết: Thời gian qua, công tác khuyến ngư về khai thác hải sản đã chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, công nghệ mới nhằm góp phần từng bước hiện đại hóa nghề cá. Đồng thời, chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất mang tính trọng điểm và mang lại những kết quả thiết thực cho ngư dân. Nhiều mô hình khai thác hải sản đã được Trung tâm triển khai đạt hiệu quả, giúp ngư dân vươn khơi bám biển như: mô hình đóng hầm bảo quản sản phẩm thủy sản bằng vật liệu Poly Urethane, khai thác cá chình bằng lồng bẫy, nghề lưới vây… Trong đó, nổi bật là mô hình lưới chụp mực 4 tăng gông được cải tiến từ chụp mực 2 tăng gông. Do ngư dân thường sử dụng lưới chụp mực 2 tăng gông truyền thống, có diện tích miệng lưới mở nhỏ nên hiệu suất khai thác đạt thấp. Sau khi cải tiến, lưới chụp mực 4 tăng gông đã làm tăng kích thước miệng lưới, tăng khả năng đánh bắt của ngư cụ.

Từ  mô hình ban đầu, đến nay đã có hơn 300 thuyền ứng dụng và đang có xu hướng thay thế dần nghề chụp mực 2 tăng gông truyền thống. Mô hình ứng dụng máy dò ngang trong khai thác hải sản triển khai trong thời gian qua cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm nhiên liệu, năng suất đánh bắt tăng 150 – 180%.

Các mô hình đó đã mang lại hiệu quả thiết thực, giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho ngư dân khai thác và được ngư dân đánh giá cao. Bên cạnh đó, góp phần nâng cao ý thức cho cộng đồng ngư dân trong việc khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

>> Từ sự hỗ trợ hiệu quả của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư, lĩnh vực khai thác hải sản xa bờ Bình Thuận có những bước phát triển mạnh về sản lượng và giá trị, trở thành nhân tố thúc đẩy ngành thủy sản phát triển bền vững với tốc độ tăng trưởng bình quân 8 – 10%/năm.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!