Khuyến ngư Thái Nguyên một năm thắng lợi

Chưa có đánh giá về bài viết

Để gặt hái những thành công này, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên đã đẩy mạnh nhiều hoạt động trọng tâm, các mô hình mới được áp dụng cho hiệu quả cao.

trung tâm khuyến nông quốc gia

Nhiều kết quả

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên cho biết, để thực hiện tốt thông tin tuyên truyền khuyến nông, Trung tâm đã xuất bản 6.600 bản tin khuyến nông, mỗi quý phát hành 1 số với 1.650 cuốn; nội dung bám sát hoạt động của khuyến nông về thông tin tuyên truyền. Bản tin khuyến nông tỉnh đã mang đến cho nông dân nhiều thông tin mới về khoa học kỹ thuật, những mô hình sản xuất có hiệu quả, các hoạt động sản xuất nông nghiệp diễn ra trong tỉnh…

Bên cạnh đó, Trung tâm thực hiện 13 lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ khuyến nông, cộng tác viên khuyến nông và chuyển giao kỹ thuật cho nông dân, trong đó 4 lớp từ nguồn Trung ương. Qua các lớp tập huấn, ngoài kiến thức chuyên môn, các học viên được bồi dưỡng về phương pháp khuyến nông nhằm nâng cao kỹ năng giảng dạy cho cán bộ và cộng tác viên khuyến nông. Đồng thời, Trung tâm tổ chức nhiều lớp tập huấn và tham quan các mô hình nông nghiệp hiệu quả tại các tỉnh tiêu biểu Thanh Hóa, Quảng Ninh, Nam Định… Ngoài ra, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Trung tâm cũng tích cực chuyển giao kỹ thuật cho các xã điểm xây dựng Nông thôn mới, phát triển kinh tế, các mô hình nông, thủy sản hiệu quả.

khuyến ngư thái nguyên

Nhiều mô hình thủy sản cho hiệu quả cao được người dân nhân rộng – Ảnh: Quang Quyết

Ông Nguyễn Văn Dũng chia sẻ thêm, công tác tổ chức thực hiện chương trình dạy nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn đã đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra của năm. Trung tâm còn phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên triển khai các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn.

Nhận định về các hoạt động khuyến nông của tỉnh trong năm qua, ông Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thái Nguyên đánh giá, các chương trình, dự án khuyến nông đều được triển khai đúng tiến độ, yêu cầu, mang lại hiệu quả thiết thực cho người nông dân tham gia mô hình và có khả năng nhân rộng…

 

Phát huy hơn nữa

Để đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến ngư, trong năm qua và những năm tới, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hiệu quả. Điển hình là hoạt động tập huấn kỹ thuật chăn nuôi thủy sản cho các hộ nông dân đầu mối, xây dựng các mô hình được vay vốn bằng cá giống để phát triển sản xuất, cho các hộ nghèo có ao của huyện Phú Bình, Phú Lương, Định Hóa. Các mô hình trình diễn khuyến ngư khác như: nuôi cá điêu hồng trong lồng; nuôi cá thâm canh trong ao sử dụng chế phẩm sinh học; nuôi cá hồ chứa nhỏ và chương trình bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng được triển khai. Đặc biệt, Trung tâm triển khai mô hình nuôi cá chiên trong lồng, có chất lượng thịt thơm ngon và giá thành cao.

Nhờ đóng góp tích cực của Trung tâm và các cấp ngành, sản lượng cá thịt của tỉnh Thái Nguyên đến nay gần 8.000 tấn, đảm bảo mức tăng trưởng bình quân 5 – 8%/năm, đóng góp thêm vào GDP cho ngành nông nghiệp tỉnh. Đối với các cơ sở sản xuất giống thủy sản, ngành nông nghiệp đã nâng cấp, cải tạo, nâng cao năng lực sản xuất cá bột, cá giống tại 2 cơ sở: Trại cá giống Cù Vân và Trại cá giống Hòa Sơn; mỗi năm cung ứng hàng trăm triệu cá bột và giống, đáp ứng 90% nhu cầu sản xuất trong tỉnh.

Để khuyến nông trong năm tới cũng đạt hiệu quả cao, ông Hoàng Văn Dũng nhấn mạnh, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên cần tập trung đẩy mạnh các hoạt động khuyến nông trên cơ sở bám sát Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; Chương trình xây dựng Nông thôn mới; tăng cường thông tin tuyên truyền, nâng cao năng lực cho cán bộ khuyến nông cơ sở…

>> Để phát triển thủy sản, tỉnh Thái Nguyên chú trọng nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học về giống, thức ăn, chế phẩm sinh học; quy trình kỹ thuật nuôi trồng, phòng trừ dịch bệnh thủy sản theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng.

Vũ Mưa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!