T2, 06/07/2020 01:51

Kiểm ngư Việt Nam: Kịp thời ứng cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Cùng với thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật, các tàu Kiểm ngư luôn chú trọng hỗ trợ lương thực, thuốc chữa bệnh cho ngư dân, kịp thời ứng cứu các trường hợp bị tai nạn trên biển; tổ chức tìm kiếm cứu nạn hàng chục trường hợp tàu của ngư dân bị hỏng máy, trôi dạt trên biển.

Kịp thời ứng cứu

Ngày 7/9, tại vị trí 08050’N – 113038’E (phía Đông Nam khu vực đảo Phan Vinh/Trường Sa khoảng 5 hải lý), tàu cá QNg 95834 TS hành nghề câu mực, cùng 46 ngư dân do ông Nguyễn Đình Tường (50 tuổi), trú tại xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm thuyền trưởng bị mắc cạn, thủng nhiều lỗ, nước tràn vào khoang. Trước tình hình đó, 40 ngư dân phải xuống thuyền thúng sử dụng dầm chèo bơi về một ghềnh rạn ven đảo Phan Vinh nhưng đã bị sóng gió xô dạt lênh đênh trên biển, 6 người còn lại bám giữ tàu cá. Nhiều giờ sau đó, 40 ngư dân trên thuyền thúng lần lượt được 3 tàu cá QNg 95234 TS, QNg 95854 TS, QNa 87038 TS cứu vớt.

Nhận được thông tin, đến ngày 10/9, Quân chủng Hải quân điều tàu 741 thuộc Hải đoàn 129 Quân cảng Sài Gòn đang thực thi nhiệm vụ ở gần đảo Núi Le, huyện đảo Trường Sa khẩn trương đến hiện trường tiếp nhận 46 ngư dân đưa vào đảo Sinh Tồn. Tàu Hải quân 741 cùng 10 tàu cá tiến hành khảo sát để có biện pháp cứu nạn tàu cá QNg 95834 TS ra khỏi cạn; đồng thời bịt rò, hút khô tìm phương án đưa tàu thoát ra khỏi bãi cạn. Tuy nhiên, do gió to, sóng lớn dẫn đến không khắc phục được sự cố hàn các lỗ thủng dưới đáy tàu, nước tràn vào các khoang nhiều, thuyền trưởng tàu cá đã quyết định bỏ tàu. Ngày 16/9, Chỉ huy đảo Sinh Tồn phối hợp cùng Trung tâm Hậu cần Kỹ thuật đảo Sinh Tồn (thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) bàn giao 46 ngư dân tàu QNg 95834 TS cho tàu KN 410 để đưa ngư dân vào đất liền. Sau khi nhận bàn giao 46 ngư dân tàu cá QNg 95834 TS, tàu KN 410 rời đảo Sinh Tồn (Trường Sa) hành trình về bờ. 

Tàu Kiểm ngư với trang thiết bị hiện đại sát cánh cùng ngư dân – Ảnh: ST

Được biết, trước đó, ngày 22/8, tàu KN 410 đã nhanh chóng đến hỗ trợ tàu cá QNg 90500 TS gặp nạn khi đang đánh bắt cá tại khu vực bãi đá Nhám. Thời điểm đó, tàu có tàu có nguy cơ bị chìm, xung quanh không có tàu cá nào hỗ trợ.

 

 Chỗ dựa vững chắc

Giúp ngư dân bám biển là một trong những nhiệm vụ của lực lượng Kiểm ngư. Đối với những người đi biển, Kiểm ngư thực sự đã trở thành một trong những là chỗ dựa vững chắc. Cùng với sự hỗ trợ kịp thời của các tàu Kiểm ngư, lực lượng Kiểm ngư cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Hải quân để nắm tình hình hoạt động của các phương tiện và ngư dân trên biển; chú trọng phối hợp phân tích đánh giá, dự báo chính xác tình hình, tránh không để bị động, bất ngờ. Nhờ đó, trong thời gian lưu lại ở đảo Sinh Tồn, 46 ngư dân Quảng Ngãi đã được Hải quân hỗ trợ lương thực, thực phẩm, quần áo, thuốc tây thông dụng.

Ông Trần Hữu Bằng, Chỉ huy trưởng Âu tàu Sinh Tồn cho biết, sau khi tiếp nhận ngư dân tàu QNg 95834 TS, Trung tâm đã kịp thời động viên, bố trí nơi nghỉ, tổ chức nấu ăn và theo dõi tình hình sức khỏe của 46 ngư dân. Do số lượng ngư dân đông nên cán bộ, nhân viên Trung tâm đã nhường giường ngủ và sử dụng các vật liệu để tạo thêm các giường tạm nhằm bảo đảm sức khỏe cho các ngư dân gặp nạn. Cùng đó, Trung tâm Hậu cần Kỹ thuật đảo Sinh Tồn đã bảo đảm ăn ở, bệnh xá đảo khám và cấp thuốc miễn phí cho ngư dân. Tất cả các ngư lưới cụ của ngư dân được các lực lượng đóng quân trên đảo vận chuyển lên tàu Kiểm ngư và chằng buộc chắc chắn. Trước lúc lên tàu về bờ, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và các lực lượng đóng quân trên đảo đã quyên góp, ủng hộ ngư dân một số vật chất cần thiết như quần áo, lương thực, thực phẩm đảm bảo cho hành trình về đất liền.

 >> Bám ngư trường, hướng dẫn, hỗ trợ, bảo vệ ngư dân, lực lượng Kiểm ngư đã và đang góp phần khắc phục triệt để việc EU cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam; tạo điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền và ngư trường truyền thống, phát triển kinh tế biển.

Diệu Châu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!