Kiểm soát tỷ lệ diện tích nuôi thủy sản nhiễm bệnh dưới 3%

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và ô nhiễm môi trường, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của nước ta dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong những năm tới. Đây là lý do để ngành nông nghiệp gấp rút triển khai kế hoạch quốc gia phòng chống dịch bệnh thủy sản giai đoạn 2021 – 2025.

Báo cáo của Cục Thú y cho thấy, 10 tháng đầu năm 2020, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại là hơn 41.980 ha, gấp 1,91 lần so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, thiệt hại nhiều nhất là tôm nuôi nước lợ với hơn 39.000 ha với các bệnh chủ yếu như hoại tử gan tụy cấp, đốm trắng, đỏ thân, phân trắng, đường ruột…; Thiệt hại trên cá tra hơn 1.000 ha, tăng 16,46 lần cùng kỳ năm ngoái với các bệnh gan thận mủ, các bệnh do ký sinh trùng.

Với những diễn biến phức tạp như vậy, việc hoàn thiện kế hoạch quốc gia phòng chống dịch bệnh thủy sản giai đoạn 2021 – 2025 là rất quan trọng. Mục tiêu là tổ chức kiểm soát các loại dịch bệnh nguy hiểm trên một số đối tượng thủy sản, trong đó tập trung vào các đối tượng nuôi chủ lực như tôm, cá tra, tôm hùm, cá hồi, rô phi, nghêu…

Giải pháp kiểm soát dịch bệnh trong giai đoạn này được đặt ra là: kiểm soát có hiệu quả một số dịch bệnh nguy hiểm đang lưu hành; giám sát tác nhân gây bệnh nguy hiểm trên thủy sản; ngăn chặn có hiệu quả những bệnh nguy hiểm mới có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam; nâng cao chất lượng công tác phòng, chống và cảnh báo dịch bệnh; xây dựng vùng, cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh…

Theo đó, trong 5 năm tới, kế hoạch của ngành thủy sản là kiểm soát tỷ lệ diện tích thủy sản nuôi bị bệnh ở mức thấp hơn 3%/tổng diện tích thả nuôi. Giám sát chủ động một số tác nhân gây bệnh nguy hiểm và xây dựng được bản đồ dịch tễ lưu hành bệnh. Ngăn chặn có hiệu quả những bệnh nguy hiểm và xây dựng được bản đồ dịch tễ lưu hành bệnh. Ngăn chặn có hiệu quả những bệnh nguy hiểm mới có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam. Nâng cao chất lượng công tác phòng, chống và cảnh báo dịch bệnh. Xây dựng thành công ít nhất 5 cơ sở, chuỗi sản xuất tôm, cá tra an toàn dịch bệnh.

Phạm Thu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!