Kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi cá lăng giống

Chưa có đánh giá về bài viết

Bất chấp hơn 2 năm thất bại, anh Nguyễn Trung Hiếu (32 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) vẫn quyết tâm theo đuổi công việc đã chọn. Nhờ ý chí và quyết tâm, từ vài năm qua, mỗi năm tài khoản của anh Hiếu đều cộng thêm tiền tỷ nhờ 3 trại cá lăng giống…

Anh Nguyễn Trung Hiếu chủ trang trại cá lăng giống ở huyện Củ Chi, TPHCM.

Anh Hiếu là người Tiền Giang lên TPHCM theo học trường Đại học Nông Lâm TPHCM. Năm 2008, anh tốt nghiệp chuyên ngành nuôi trồng thủy sản.

Nhận thấy nghề nuôi cá lăng giống có nhiều tiềm năng nhưng chưa phát triển nên khi ra trường, anh Hiếu bắt tay vào xây dựng trại nuôi thử.

Khởi nghiệp bằng nhiệt huyết của tuổi đôi mươi, và số vốn 50 triệu đồng chàng trai trẻ mới rời giảng đường đại học thuê mảnh đất nhỏ ở Củ Chi để nuôi cá lăng. Thế nhưng, 2 năm liền anh Hiếu rơi vào tình trạng “có làm mà không có ăn” do trại cá gặp nhiều trắc trở, khó khăn từ nguồn vốn đến ao nuôi và cả khâu sản xuất cá. Có lúc cá chết trắng ao khiến khó khăn chồng chất khó khăn, số nợ vay ngân hàng và bạn bè lúc này đã hơn 1 tỷ đồng.

Trang trại rộng hơn 3,2ha được anh gây dựng hơn 10 năm để đạt được thành công.


Sau những lần thất bại, điều khiến anh Hiếu quan tâm nhất là nước sạch, thức ăn sạch, ao sạch để cá có điều kiện phát triển tốt.

“Lúc mới ra trường, tuổi trẻ nên nhiệt huyết lắm, cứ nghĩ chỉ chăm chỉ làm thì sẽ thành công. Khi bắt tay vào làm mới lòi ra nhiều cái khó khăn. Đã có lúc nợ nần nhiều quá, tôi muốn bỏ trang trại đi làm thuê kiếm tiền trả nợ”, anh Hiếu tâm sự.

Trang trại chủ yếu cung cấp cho thị trường cả nước cá lăng nha bột (khoảng 7 ngày tuổi) và cá lăng nha giống (khoảng 20 ngày tuổi) với số lượng lên đến hàng trăm nghìn con mỗi tuần, tùy theo đơn hàng khách mua.


Giá bán cá bột là 100 đồng/con, cá giống 1.000 đồng/con.

Sau gần 10 năm khởi nghiệp, hiện anh Hiếu không chỉ trả hết nợ mà còn mở thêm được 2 trang trại mới.

Theo anh Hiếu, ở Sài Gòn thời tiết 2 mùa mưa nắng nên thời gian phối giống cá không giống nhau. Vào mùa mưa, cá ít trứng nên cứ 10 ngày sẽ phối 1 lần. Những tháng nắng sẽ thuận lợi hơn thì 7 ngày sẽ phối. Mỗi một kg trứng nở khoảng 100.000 con với tỷ lệ nở hơn 80%.

Loại cá lăng anh Hiếu nuôi thuộc dòng lăng nha. Đây là một trong những loài cá lăng lớn trong khu vực châu Á, có thể nặng tới 80 ký. Vây đuôi có màu trắng khi cá còn nhỏ và thành màu đỏ tươi khi cá dài khoảng 15 cm.


Anh Hiếu chọn nuôi cá lăng giống thay vì nuôi cá lăng lớn để bán vì điều kiện ao hồ không đủ. Cá bố mẹ đạt chuẩn phải 30 – 36 tháng tuổi, nặng từ trung bình 3 ký. Mỗi năm, anh nhập khoảng 4 tấn cá giống về nuôi sinh sản, với giá trung bình khoảng 120.000 đồng một ký.


Cá bố mẹ khi nhập về được thả xuống ao rộng hơn 1.000 m2, sâu gần 3 m để dưỡng lại trong một năm thì mới kích thích cho cá sinh sản. Do nuôi lấy giống nên cứ một mét vuông mặt nước c.hỉ thả hai con.


Mỗi năm, anh Hiếu thu nhập hơn 1 tỷ đồng từ tiền bán cá lăng giống.

Trại cá giống của anh Hiếu cung cấp cho thị trường cả nước, chủ yếu là vùng miền Tây. Giá bán cá bột là 100 đồng/con, cá giống 1.000 đồng/con. Sau khi trừ chi phí thức ăn, nhân công, mỗi năm thu nhập hơn 1 tỷ đồng từ trang trại nuôi cá lăng giống – ông chủ “doanh nghiệp trẻ” chia sẻ thêm.

Dân Trí

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!