T2, 06/07/2020 10:49

Kiên Giang: Đưa 57 thuyền viên từ Indonesia về nước

Chưa có đánh giá về bài viết

57/61 thuyền viên Việt Nam bị nhà chức trách Indonesia tạm giữ sẽ được đưa về nước, còn 4 người vẫn phải chờ cơ quan pháp luật của nước này làm rõ thêm.

Đề nghị làm rõ 61 ngư dân bị bắt ở Indonesia

Chiều 6/3, ông Lâm Hoàng Sa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang – cho biết đã chỉ đạo Sở NN&PTNT, Sở Ngoại vụ phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), Bộ Ngoại giao và các ngành có liên quan để sớm đưa 57 trên tổng số 61 thuyền viên đang bị tạm giữ ở Indonesia về nước.

Riêng 4 thuyền trưởng vẫn bị Indonesia tạm giữ để điều tra làm rõ hành vi có hay không việc xâm phạm vùng biển cấm khai thác.

61 thuyền viên này đi trên bốn chiếc tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Kiên Giang sang Indonesia khai thác theo hợp đồng, nhưng bị phía Indonesia bắt giữ hơn hai tháng nay. Lý do chính thức bị bắt vẫn chưa được thông báo cụ thể do vụ việc đang trong quá trình điều tra.

Theo ông Sa, cơ sở pháp lý của việc đưa tàu cá sang Indonesia đánh bắt là giữa Việt Nam và Indonesia đã có thỏa thuận hợp tác nghề cá (MOU). Việc hợp đồng được thực hiện thông qua trung gian của Công ty CPĐT Đại Dương (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

“Trước mắt tỉnh đã trao đổi với Công ty Đại Dương và phía công ty đã đồng ý ứng tiền mua vé máy bay cho 57 thuyền viên mà Indonesia đã đồng ý trả tự do. Còn với 4 thuyền trưởng thì phải chờ các cơ quan pháp luật của Indonesia điều tra, làm rõ rồi mới tìm cách giải quyết” – ông Sa cho biết thêm.

K.Nam

Tuổi trẻ Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!