T4, 08/06/2022 02:55

Kiên Giang: Ngư dân Hòn Sơn trúng mùa khai thác ghẹ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời điểm này là mùa gió nam thổi mạnh, sóng biển vỗ nhiều vào bờ biển xã đảo Lại Sơn (hay còn gọi Hòn Sơn). Những con sóng mạnh ập vào, ngư dân ra khơi thả lưới khai thác ghẹ trúng mùa, tàu thuyền đầy ắp lộc biển.

Từ sáng sớm, tại ấp Bãi Bấc, xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải đã tấp nập tàu đánh lưới ghẹ, mực cập bờ. Dưới mé biển, nhiều người đàn ông khỏe mạnh khuân vác những mẻ lưới lên bờ trong niềm vui trúng mùa. Trên bờ, những phụ nữ luôn tay gỡ ghẹ, mực, cá dính lưới bán cho khách du lịch chờ mua.

Ngư dân địa phương cho biết, nghề đánh lưới ghẹ, mực này có thể làm quanh năm. Đặc biệt, tháng 4 đến tháng 9 hàng năm là mùa gió nam, cũng là thời điểm chính vụ khai thác ghẹ, mực. Mùa gió nam thổi mạnh, sóng biển vỗ nhiều, ghẹ, mực di chuyển nhiều. Sau một chuyến biển, tàu thuyền có khi bắt được cả 30 – 50 kg ghẹ, mực/ngày, lợi nhuận khoảng 1 triệu đồng/ngày, có ngày trúng đậm lợi nhuận lên đến 4 – 5 triệu đồng.

Kéo lưới ghẹ. Ảnh: ST

Được biết, những năm gần đây, khách du lịch đến Hòn Sơn ngày càng đông nên mực, ghẹ cũng bán được giá. Ghẹ, mực đánh lên bán cho các nhà hàng, quán ăn trên đảo và bán cho du khách mua mang về. Giá mực nang bán tại đảo 150.000 đồng/kg, ghẹ 200.000 – 350.000 đồng/kg tùy loại. Ngoài ra, lưới ghẹ còn dính được cá hồng bạc, hồng đém, bè trang, cá ngát, cá nhồng, tôm tít…, bán được 50.000 – 180.000 đồng/kg.

Theo Hội Nông dân xã Lại Sơn, người dân trên đảo Hòn Sơn chủ yếu làm nghề đánh bắt trên biển. Hiện, bà con đánh lưới ghẹ, mực trúng mùa nên cuộc sống ổn định. Mùa biển trúng còn giúp giải quyết việc làm cho phụ nữ địa phương khi phụ gỡ mực, ghẹ, cá với giá 25.000 đồng/giờ. Số tiền không nhiều nhưng cũng giúp gia đình bà con trên xã đảo có thêm thu nhập mua mắm, muối, gạo… và quần áo, sách vở cho con cái đến trường.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!