Kiên Giang: Phê duyệt 58 tàu đủ điều kiện vay vốn tín dụng

Chưa có đánh giá về bài viết

UBND tỉnh Kiên Giang mới đây đã phê duyệt 58 tàu đủ điều kiện vay vốn tín dụng để đóng mới nâng cấp theo Nghị định 67 với tổng vốn đầu tư 493,5 tỷ đồng; trong đó vốn vay hơn 347 tỷ đồng.

Các ngân hàng thương mại trên địa bàn ký hợp đồng tín dụng cho 19 tàu với số vốn trên 121 tỷ đồng và đã giải ngân gần 100 tỷ đồng. Cùng đó, đến nay đã có 21 tàu được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt đủ điều kiện hỗ trợ chi phí vận chuyển hàng hóa phục vụ dịch vụ hậu cần nghề cá khai thác đánh bắt xa bờ. Đồng thời, thẩm tra hồ sơ chi trả tiền chính sách bảo hiểm theo Nghị định 67 gần 44 tỷ đồng cho 1.172 tàu, chiếm 27% số tàu thuộc diện được nhận hỗ trợ theo quy định.

Kiên Giang: Phê duyệt 58 tàu đủ điều kiện vay vốn tín dụng

Kiên Giang phê duyệt tàu đủ điều kiện vay vốn tín dụng

Tuy nhiên, hiện nay tiến độ triển khai hợp đồng tín dụng được ký kết và giải ngân cho đóng mới, nâng cấp tàu cá giữa chủ tàu với các tổ chức tín dụng thực hiện theo Nghị định 67 quá chậm. Nguyên nhân là do Nghị định 67 quy định rõ các loại nghề khai thác thủy sản nhận hỗ trợ gồm: lưới rê, lưới vây, chụp mực, câu và dịch vụ hậu cần nghề cá; trong khi đó, nghề lưới kéo (nghề cào) là nghề có thế mạnh, truyền thống trong hoạt động khai thác thủy sản trên biển của ngư dân Kiên Giang lại không nằm trong danh sách nghề được hỗ trợ vay vốn.

Tính đến giữa tháng 10, ngư dân tỉnh Kiên Giang đã hạ thủy 13 tàu theo Nghị định 67, gồm 12 tàu đóng mới, nâng cấp và 1 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá.

Mai Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!