T2, 06/07/2020 12:00

Kiên Giang: Số lượng ghẹ xanh suy giảm mạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

Ghẹ xanh là đặc sản nổi tiếng của vùng biển Kiên Giang. Những năm gần đây, nguồn lợi này đang bị suy giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh kế của hàng nghìn ngư dân địa phương.

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Hải sản, đơn vị nghiên cứu đánh giá nguồn lợi ghẹ xanh ở vùng biển Kiên Giang từ năm 2012, sản lượng khai thác ghẹ xanh năm nay đã giảm 20,5% so với năm 2013 và giảm đến 43% so với năm 2009, chỉ khoảng 11.000 tấn. Ngư dân làm nghề khai thác ghẹ lâu năm cũng cho biết, sản lượng ghẹ đánh bắt được hiện nay chỉ bằng một nửa so với vài năm trước đây.

Khai thác quá mức nên sản lượng ghẹ xanh bị suy giảm nghiêm trọng - Ảnh: Vũ Mưa

Khai thác quá mức nên sản lượng ghẹ xanh bị suy giảm nghiêm trọng – Ảnh: Vũ Mưa

Nguyên nhân chính dẫn đến việc nguồn lợi ghẹ xanh bị suy giảm nghiêm trọng là do việc khai thác quá mức. Mặt khác, nhiều ngư dân sử dụng các loại ngư lưới cụ không đúng với quy định cho phép, khai thác tận diệt.

Để duy trì bền vững nguồn lợi tự nhiên có giá trị này, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành các văn bản quy định về quản lý hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn. Với sự hỗ trợ từ Quỹ quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên, Sở NN&PTNT Kiên Giang và Câu lạc bộ ghẹ VASEP đã thực hiện Chương trình cải tiến nghề khai thác Ghẹ xanh  nhằm xác định và giải quyết các vấn đề ưu tiên trong quản lý và bảo vệ nguồn lợi này…

Hương Ly

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!