T2, 06/07/2020 10:46

Kiên Giang: Thiếu lao động, tàu cá nằm bờ

Chưa có đánh giá về bài viết

Thiếu vốn, thiếu lao động nên rất nhiều tàu cá ở Kiên Giang chưa thể ra khơi, dù hôm nay là đợt ra khơi thứ ba của tháng đầu năm Giáp Ngọ.

Ngày 8/2 (mùng 9 Tết), ông Trương Văn Ngữ, Chủ tịch Hội nghề cá TP Rạch Giá cho biết, đến thời điểm này, vẫn còn rất nhiều tàu cá phải nằm bờ, không thể ra khơi vì thiếu vốn, thiếu lao động. “Chỉ tính riêng ở TP Rạch Giá có khoảng 40% tàu cá vẫn chưa thể ra khơi”, ông Ngữ nói.

 

Vẫn có nhiều tàu cá chưa thể ra khơi do thiếu lao động.

Đây là một điều lạ so với thông lệ. Theo một số ngư dân, những ngày đầu năm mới rất may mắn, tàu ra khơi tôm cá luôn đầy khoang, nên các chủ tàu thường chuẩn bị tươm tất cho chuyến đầu năm. “Thông lệ cứ vào ngày mùng 4, mùng 6 và mùng 9 Tết âm lịch là những ngày tốt để tàu cá xuất hành chuyến đi biển đầu năm. Năm nay, dù tôi đã rất cố gắng, nhưng không thể gom đủ quân để ra khơi”, ông Sáu Sưởng chủ hai cặp tàu ở phường An Bình nói.

Ông Xưởng cho biết thêm, không khí xuất hành những ngày đầu năm mới không rầm rộ như những năm trước. “Mọi năm vào mùng 4 tết, bà con đến đông nghẹt cảng cá Tắc Cậu, cùng cúng kiếng, cùng nổ máy cho tàu xuất hành, các tàu nối đuôi nhau thẳng ra cửa biển chạy hàng giờ chưa hết. Năm nay rất… thưa thớt. Tại Cảng cá Tắc Cậu vẫn còn rất nhiều tàu của ngư dân Rạch Giá và Châu Thành neo đậu”, ông Sáu Sưởng nói tiếp.

Chỉ tính riêng tại TP Rạch Gía đã có khoảng 1.700 tàu đánh bắt, nếu tính luôn số tàu cá của huyện Châu Thành đã gần 3.000 chiếc, trong đó có gần hai phần ba là tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ. Chi phí cho một cặp tàu cào đôi đánh bắt xa khơi khoảng một tỷ đồng, nhưng chuyến đi biển đầu năm tốn kém hơn, do giá cả thực phẩm tăng cao và phát sinh thêm một số chi phí khác.

Trong khi đó năm 2013 tình hình chung của nghề đánh bắt hải sản ở Kiên Giang không sáng, một số chủ tàu còn bị chủ nợ “nặng nhẹ” những ngày cuối năm, do tàu về muộn không bán được cá, vì vậy không thể xoay vốn kịp để ra khơi đầu năm.

Điều nữa, một số ngư phủ làm công ăn lương vẫn còn say sưa trong bia rượu, chưa muốn xuất hành, nên các chủ ghe gặp nhiều khó khăn cho việc gom quân. Mỗi cặp tàu phải có từ 25-30 lao động mới có thể ra khơi. “Hôm nay, tôi chỉ xuất hành một cặp, ba cặp vẫn phải nằm, tiếp tục chạy tìm ngư phủ”, ông Trần Hon, một chủ tàu cá ở phường An Hòa nói.

Mặc dù, gặp một số khó khăn nhưng các chủ tàu vẫn tìm cách vượt qua, gấp rút xoay vốn, gom quân tiếp tục đưa tàu ra khơi trong những ngày kế tiếp. Mong ước may mắn vẫn còn nguyên với họ trong chuyến đi biển đầu năm mới.

Việt Tiến

Nhân dân Điện tử

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!