T2, 06/07/2020 01:39

Kiên Giang: Tích cực trong cuộc chiến chống IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

Kiên Giang là một trong những địa phương có số lượng tàu cá vi phạm quy định khai thác thủy sản nhiều. Nhằm giảm thiểu tình trạng này và góp phần nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” của EC, tỉnh đang rất quyết tâm vào cuộc.


Tàu cá và ngư dân tỉnh Kiên Giang vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép vẫn còn xảy ra

Nâng cao nhận thức ngư dân

Theo ghi nhận của Sở NN&PTNT Kiên Giang, đến nay, tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh Kiên Giang vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép vẫn còn xảy ra. Trong 6 tháng đầu năm, đã có 23 tàu, 189 ngư dân của tỉnh bị lực lượng chức năng các nước lân cận bắt và xử lý, không giảm so với cùng kỳ, cho thấy việc thực hiện ngăn chặn, chống khai thác IUU chưa hiệu quả. Nguyên nhân các sở, ngành chức năng hữu quan, đơn vị có liên quan và các địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện thiếu quyết liệt chỉ đạo của cấp trên, phối hợp chưa đồng bộ, xử lý chưa nghiêm đối với những trường hợp vi phạm, chưa đủ sức răn đe.

Theo đó, để ngăn chặn hiệu quả, chấm dứt việc tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, khai thác hải sản trái phép; Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương ven biển tự kiểm điểm trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh, nhất là các địa phương để nhiều tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài như các huyện Châu Thành, Hòn Đất, Kiên Hải, Phú Quốc, thị xã Hà Tiên và TP Rạch Giá. Đề nghị các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 689/CT-TTg; Công điện số 732/CĐ-TTg; Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ…

Các ngành chức năng hữu quan, đơn vị có liên quan và địa phương phối hợp tăng cường tuyên truyền sâu rộng để nâng cao hơn nữa nhận thức cho người dân, nhất là chủ tàu cá, thuyền trưởng, ngư dân… hiểu rõ việc khai thác hải sản vùng biển nước ngoài trái phép là vi phạm pháp luật; ảnh hưởng nghiêm trọng, bất lợi đến nghề khai thác đánh bắt thủy sản. Hướng dẫn các chủ phương tiện khi tham gia khai thác đánh bắt trên ngư trường trang bị đầy đủ các loại máy, thiết bị theo quy định, các loại sổ ghi chép, nhật ký… thì lực lượng chức năng mới cho xuất bến ra khơi. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát về nguồn gốc, xuất xứ hải sản xuất, nhập khẩu. Tiếp đến, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài và khai thác hải sản trái phép theo đúng thẩm quyền. Áp dụng mực xử phạt vi phạm hành chính ở khung cao nhất của lỗi vi phạm, tước giấy phép hành nghề theo đúng quy định; phát hiện có dấu hiệu hình sự chuyển cho cơ quan chức năng xử lý.

Kiểm soát chặt chẽ

Một trong những nhiệm vụ được tỉnh Kiên Giang chú trọng đó là quản lý hoạt động tại các cảng cá và tàu thuyền ra khơi. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của Ban Quản lý Cảng cá Tắc Cậu trong việc kiểm soát xuất, nhập bến, sổ ghi chép, quản lý chặt chẽ hồ sơ lưu trữ về hành trình khai thác, sản lượng khai thác… giấy chứng nhận kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác của các phương tiện theo đúng quy định.

Tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh quản lý chặt chẽ những tàu cá có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép như: màu sơn giống tàu cá nước ngoài, vẽ số sơ sài, đánh dấu tàu cá không đúng quy định… phối hợp với các sở, ngành xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Yêu cầu các chủ tàu cá đánh bắt xa bờ ký cam kết không khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài và bị xử lý nghiêm nếu vi phạm. Với các trường hợp tàu cá vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại địa phương.

Cùng đó, Sở NN&PTNT tham mưu ban hành các quy định về thủ tục xuất bến, ghi sổ nhật ký hành trình và những điều kiện cần thiết trước khi cho tàu cá xuất bến khai thác hải sản. Kiểm tra việc phân công nhiệm vụ, phân cấp quản lý nhà nước trong lĩnh vực thủy sản; tham mưu đề xuất việc hợp tác với các nước lân cận trong hợp tác khai thác thủy sản. Chủ trì, phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh và các địa phương mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm pháp luật thủy sản, ngăn chặn kịp thời tàu cá, ngư dân có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác đánh bắt hải sản. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nâng cao nhận thức cho ngư dân tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam và nước ngoài trong lĩnh vực khai thác hải sản, không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Tại Hội nghị sơ kết đánh giá tình hình triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của EC do UBND tỉnh tổ chức mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn đã yêu cầu thời gian tới tỉnh phải tiếp tục và quyết liệt triển khai các giải pháp, ngăn chặn khai thác trái phép, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chuyển đổi ngành nghề. Trong đó, các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ngư đánh bắt hải sản cam kết không vi phạm khai thác hải sản vùng biển nước ngoài; bắt buộc chủ tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu khai thác thủy sản; các cơ quan kiểm soát tàu đánh cá cần kiểm tra chặt chẽ và xử lý nghiêm các phương tiện đánh bắt có chứa chất cấm trong khai thác thủy sản; các địa phương cần tăng cường kiểm tra, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản nội đồng…

>> Mới đây, tỉnh Kiên Giang đã thống nhất chọn tháng 6/2019 là tháng cao điểm tuyên truyền, phổ biến, thực hiện Luật Thủy và Nghị định 42. Các cơ quan truyền thông của tỉnh cần tăng cường đăng, phát thông tin về quy định của pháp luật trong hoạt động thủy sản, trọng tâm là Luật Thủy sản và Nghị định 42.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!