T2, 06/07/2020 01:56

Kiên Giang: Tiếp tục tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Chưa có đánh giá về bài viết

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi làm việc với tỉnh Kiên Giang về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Nội dung Thông báo nêu rõ, Kiên Giang là tỉnh có số lượng tàu khai thác hải sản, sản lượng khai thác lớn nhất cả nước, nhưng chất lượng hải sản khai thác chưa cao, giá trị gia tăng thấp. Đặc biệt, tình hình tàu cá của tỉnh đi khai thác trái phép tại các vùng biển nước ngoài vẫn chưa chấm dứt, ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của ngành thủy sản địa phương cũng như đến công tác chống khai thác IUU, khắc phục “thẻ vàng” của Việt Nam.

Kiên Giang có sản lượng khai thác hải sản lớn nhất cả nước

Để khắc phục các tồn tại này, Phó Thủ tướng đề nghị Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tiếp tục triển khai các giải pháp toàn diện nhằm chấm dứt ngay tình trạng tàu cá, ngư dân địa phương đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, có các biện pháp hữu hiệu ngăn chặn không để tái diễn, xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp vi phạm.

Về lâu dài, tái cơ cấu hoạt động thủy sản của địa phương theo hướng tuyên truyền, định hướng bà con ngư dân xây dựng đội ngũ tàu cá với số lượng phù hợp, chuyển dần sang nuôi trồng, nhất là nuôi trồng ngoài biển gắn với phát triển du lịch, bảo vệ môi trường biển. Nghiên cứu có đầu tư thích hợp về nhân lực, vật lực cho các cơ quan, đơn vị chuyên môn để nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác IUU, đặc biệt là công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản, kiểm soát tàu cá, chứng nhận nguồn gốc thủy sản.

Cùng đó, tiếp tục tuyên truyền cho bà con ngư dân về công tác chống khai thác IUU, các quy định của pháp luật, nhất là các chế tài đối với các hành vi vi phạm pháp luật. Hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với các tàu cá của địa phương, tuyên truyền bà con tuân thủ việc bật thiết bị theo đúng quy định, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!