Kon Tum: Đa dạng mô hình khuyến ngư

Chưa có đánh giá về bài viết

Năm 2019 nhờ tham gia mô hình “Nuôi ghép cá trắm cỏ là chính”, hộ ông Nguyễn Long Sơn, thôn 2, xã Đăk La, huyện Đăk Hà đã nắm được kỹ thuật và thấy được hiệu quả kinh tế, ông Sơn mạnh dạn đầu tư, đào thêm 0,2 ha ao để thả cá và mở rộng diện tích trồng cỏ để chủ […]

Năm 2019 nhờ tham gia mô hình “Nuôi ghép cá trắm cỏ là chính”, hộ ông Nguyễn Long Sơn, thôn 2, xã Đăk La, huyện Đăk Hà đã nắm được kỹ thuật và thấy được hiệu quả kinh tế, ông Sơn mạnh dạn đầu tư, đào thêm 0,2 ha ao để thả cá và mở rộng diện tích trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn. Ông Sơn cho biết: “Với tổng diện tích 0,5 ha mặt nước, tôi vừa ương cá trắm cỏ để bán cá giống, vừa nuôi cá trắm cỏ thương phầm, hằng năm cho thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng”.

Từ những hiệu quả của các mô hình khuyến ngư, năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Kon Tum tiếp tục triển khai mô hình nuôi lồng cá rô phi ProGift tại huyện KonPlông (4 lồng) và nuôi ao giống cá rô phi ProGift tại huyện Đăk Hà (0,5 ha). Đây là giống cá mới có năng suất vượt trội so với các dòng cá rô phi khác (sau 6 tháng thả nuôi khối lượng đạt trên 0,8 kg/con, năng  suất  đạt trên 15 tấn/ha). Giống cá ProGift có sức đề kháng tốt, ít xảy ra dịch bệnh, chất lượng thịt cá thơm ngon đáp ứng được nhu cầu của thị trường và xuất khẩu.

Mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Ialy, huyện Sa Thầy. Ảnh: L.K

Tham gia mô hình các hộ nông dân được Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí mua cá giống, thức ăn công nghiệp và thuốc phòng, trị bệnh. Số lượng 10.000 con cá giống rô phi ProGift (mật độ nuôi 100 con/m3 lồng) và 7 tấn thức ăn công nghiệp 28% đạm (thức ăn cấp làm 2 đợt). Cá giống cấp cho các hộ dân khỏe mạnh, kích cỡ đồng đều (chiều dài thân cá trên 10 cm/con), không bị xây xát, bơi lội linh hoạt, không nhiễm bệnh và có kết quả xét nghiệm của Phân viện Thú y Miền trung âm tính với các bệnh: xuất huyết, lồi mắt do Streptococcus và xuất huyết, viêm ruột do Aeromonas.

Hiện nay, Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ tham gia mô hình nuôi cá niên, công tác chuẩn bị được các hộ dân tiến hành kịp thời đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật tiến độ của từng mô hình. Trong tháng 6/2022, Trung tâm tiến hành giao vật tư, cây giống, con giống cho các hộ tham gia mô hình theo tiến độ mùa vụ.

Điển hình như huyện Sa Thầy, trên cơ sở nguồn kinh phí được giao đầu năm, địa phương đã triển khai thực hiện nhiều mô hình khuyến nông ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật như mô hình nuôi 10 lồng cá tại xã Hơ Moong thuộc Đề án khai thác tiềm năng, lợi thế nuôi thủy sản trên lòng hồ thủy điện Ialy, Plei Krông, giai đoạn 2021 – 2025. Ngoài ra, huyện đang triển khai các mô hình nuôi ếch, thủy sản thuộc dự án Khuyến nông năm 2022. Đến nay, một số mô hình đã đạt kết quả ban đầu, mở ra hướng đi mới, đem lại hiệu quả cao cho người dân trên địa bàn huyện.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!