Krill: Tác động tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá hồi non

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Bổ sung krill vào khẩu phần ăn của cá hồi non trong giai đoạn đầu tiên bắt đầu chuyển sang nuôi tăng trưởng trên biển – một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong chu kỳ nuôi có thể tác động mạnh mẽ lên tốc độ tăng trưởng và làm giảm tỷ lệ chết của cá.

Theo các chuyên gia nghiên cứu tại Công ty Nofima, Na Uy, các kết quả ghi nhận sau nhiều thử nghiệm tại đây cho thấy cá hồi non được ăn khẩu phần chứa krill sẽ tăng trọng lượng nhanh hơn nhóm cá đối chứng sau khi được di chuyển ra khỏi trại giống.

Những thử nghiệm nói trên được thực hiện qua hợp tác với hãng sản xuất krill Rimfrost. Đây cũng là công ty cung cấp OlyPep – một loại protein thủy phân sản xuất từ krill Nam Cực (Euphausia superba).

TS Sissel Alebrektsen, một nghiên cứu cấp cao tại Nofima cho biết: “Theo quan sát của chúng tôi qua các thử nghiệm, chỉ cần bổ sung một lượng tương đối nhỏ krill thủy phân vào thức ăn cũng cho kết quả tích cực. Chúng tôi nhận thấy cá hồi non bắt đầu ăn rất nhanh và trọng lượng của chúng cũng tăng nhanh hơn. Cá đạt cỡ lớn hơn và khỏe hơn cũng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nuôi.

cá hồi non

Công thức thức ăn

Bổ sung krill vào thức ăn của cá hồi non bằng hai phương pháp khác nhau: trộn vào thức ăn trước quy trình ép đùn, hoặc bọc phủ lên viên thức ăn đã hoàn chỉnh.

Bổ sung krill thủy phân bằng phương pháp bọc phủ lên viên thức ăn giúp cá hồi non tăng trưởng nhanh hơn gấp đôi so với nhóm cá được ăn thức ăn đối chứng suốt 6 tuần nuôi đầu tiên trên biển. Thức ăn viên phủ hợp chất và tan trong nước đã thu hút cá hồi lao tới đớp mồi. 12 tuần sau khi được thả vào môi trường biển, những con cá hồi non nói trên đạt trọng lượng lớn hơn nhóm cá đối chứng 130 g.

Với thức ăn bổ sung krill thủy phân trước khi ép đùn, lượng ăn của cá và tốc độ tăng trưởng đều tăng mạnh so với nhóm đối chứng, nhưng kết quả không ấn tượng bằng thức ăn được bọc phủ krill thủy phân.

Mức độ tiêu hóa axit amin của hai loại thức ăn này vẫn có sự chênh lệch nhẹ. Cụ thể, thức ăn bọc phủ krill thủy phân cho kết quả về mức độ tiêu hóa axit amin tốt nhất, nhưng lại không gây ra sự khác biệt lớn về tăng trưởng. Krill thủy phân ngăn chặn sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ, cho thấy các chất dinh dưỡng được chuyển hóa hiệu quả trong cơ thể cá.

Lợi ích sức khỏe

Cuối cuộc thử nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ xuất hiện các tổn thương da và tróc vảy cá trong nhóm đối chứng cao hơn nhóm cá ăn bổ sung krill thủy phân. Những dấu hiệu này có quan hệ mật thiết tới sức khỏe của cá, do đó các nhà nghiên cứu đã quan sát kỹ sâu hơn.

Bằng cách sử dụng công cụ phân tích da cá tiên tiến trong thử nghiệm theo dõi, nhóm nghiên cứu đã phát hiện tần suất bị thương và sắc tố tối màu trong da cá ăn krill thủy phân ít hơn nhóm đối chứng. Điều này chứng tỏ rằng, cá ăn bổ sung krill và tăng trưởng tốt sẽ có lớp da dày hơn ở ngay giai đoạn đầu đời so với nhóm cá bắt đầu ăn krill ở giai đoạn muộn hơn. Da cá đạt chất lượng tốt hơn có nghĩa cá khỏe mạnh hơn, ít bị tổn thương và ít mắc bệnh hơn. TS Albrektsen nhận định, bổ sung krill thủy phân chính là một giải pháp cải thiện sức khỏe của cá và gia tăng lợi nhuận cho người nuôi.

Vũ Ðức

(Theo Fishfeed)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!