Lợi ích của krill trong nuôi cá hồi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong nghiên cứu gần đây, krill được bổ sung vào thức ăn của cá hồi không chỉ thúc đẩy phúc lợi động vật mà còn cải thiện đáng kể chất lượng thịt cá.

Đây cũng là phát hiện mới trong một nghiên cứu hợp tác giữa Công ty khai thác krill Nam Cực Aker BioMarine và Viện Thực phẩm, khai thác và NTTS Na Uy (Nofima). Aker BioMarine và Nofima đã tuyên bố các kết quả nghiên cứu đánh giá sức khỏe và chất lượng thịt cá hồi Atlantic sau một khoảng thời gian cho ăn bổ sung krill.

TS Turid Morkore tại Nofima và tác giả của nghiên cứu cho biết, bột krill Nam Cực có sức hút lớn với cá chuyên gia nghiên cứu biển do thành phần dinh dưỡng giá trị. Các nghiên cứu trước đây đều chứng tỏ các tác dụng của krill, còn trong nghiên cứu này, chúng tôi muốn làm sáng tỏ cơ chế cơ bản phía sau những tác dụng đã được chứng minh của krill lên cá hồi nuôi Atlantic.

Nghiên cứu được thực hiện trên 800 con cá hồi Atlantic trọng lượng 2,3 kg/con và thả ngẫu nhiên vào 8 lồng trên biển tại cơ sở thử nghiệm thức ăn LetSea ở Na Uy. Khẩu phần ăn của cá trong nghiên cứu này được bổ sung 12% bột krill và chứa ít bột cá (5%). Toàn bột thức ăn được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cá hồi với thành phần EPA và DHA cân bằng. Sau 10 tuần, toàn bộ số cá trên được cân trọng lượng. Sau đó chọn ngẫu nhiên 20 con trong lồng để phân tích.

Bột krill Nam Cực được ví như một nguồn đạm động vật biển bền vững cho ngành thức ăn thủy sản; với thành phần dinh dưỡng gồm protein, axit amin và tro, krill được coi là nguồn thay thế bột cá tiềm năng. Do đó, krill luôn được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao và là chủ đề nghiên cứu suốt nhiều năm qua nhằm đánh giá hàm lượng cao các chất EPA, DHA, phospholipids, vitamins, nucleotides và astaxanthin tự nhiên trong krill tác động thế nào lên sức khỏe của cá, phúc lợi động vật khi bổ sung vào thức ăn thủy sản.

Những phát hiện đáng chú ý từ nghiên cứu này cụ thể như sau:

Hình dáng thân: To hơn và hệ số điều kiện (CF) cao hơn

Sức khỏe tim: Giảm tích tụ chất béo xung quanh tim

Chất lượng thịt: Thớ thịt đều, cấu trúc collagen ổn định hơn và tính toàn vẹn của phần cơ tốt hơn

Gen miễn dịch: Biểu hiện của gen miễn dịch trong gan được tăng cường.

Ruột cuối: Giảm nhiễm khuẩn ở ruột cuối và không còn dịch nhày xuất hiện.

Nuôi dưỡng cá hồi bằng thức ăn bổ sung krill giúp cá phát triển tốt, khỏe và đạt chất lượng thịt cao. TS Tibiabin Benitez Santana cho biết thêm, krill có sinh khối động vật biển lớn nhất hành tinh. Cùng với những giá trị dinh dưỡng quyền năng như trong nghiên cứu chỉ ra, cũng như phương pháp khai thác bền vững, bột krill Nam Cực xứng đáng là đối thủ tiềm năng để thay thế bột cá.

Tình hình hiện nay đang đặt ra nhu cầu tìm kiếm cấp bách nguồn thức ăn có thể thay thế bột cá mà không ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cá hồi, đặc biệt giai đoạn nuôi tăng trưởng khi lượng tiêu thụ thức ăn cao nhất và tạo ra những ảnh hưởng lớn nhất lên chất lượng thịt.

Aker Biomarine ra đời với niềm tin mạnh mẽ vào hiệu quả tích cực của krill. Đại diện Công ty cho biết, hơn một thập kỷ qua, công việc kinh doanh không ngừng lớn mạnh vì luôn kết hợp chăm sóc hệ sinh thái với khai thác. Đảm bảo sự phát triển bền vững của sinh khối krill và góp phần vào việc duy trì hệ sinh thái Nam Cực thịnh vượng là những mục tiêu hàng đầu của Aker Biomarine. Aker BioMarine cũng là hãng khai thác krill đầu tiên trên thế giới nhận chứng nhận sinh thái MSC.

Vũ Đức

Theo Fishfarmermagazine

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!