Kỹ thuật cải thiện trang trại cá da trơn tại châu Phi

Chưa có đánh giá về bài viết

Sản xuất cá da trơn rất phổ biến ở Nigeria, với thị trường nội địa bùng nổ cũng như sản lượng xuất khẩu khả quan. Cá da trơn hiện đang chiếm hơn 80% sản lượng nuôi trồng thủy sản của đất nước này.

Thức ăn

Thức ăn là chi phí quan trọng nhất trong sản xuất cá da trơn. Nigeria vẫn nhập khẩu thức ăn cho cá, nhưng điều này trở nên khó khăn đối với nông dân địa phương khi phụ phí nhập khẩu liên quan quá cao cũng như sự mất giá ngày càng tăng của đồng Nigeria so với đồng đô la Mỹ. Những người nông dân phụ thuộc vào thức ăn nhập khẩu phải chịu chi phí lớn, lợi nhuận bị cắt giảm.


Trộn các nguyên liệu có nguồn gốc địa phương thành thức ăn cho cá da trơn có thể giúp tăng tỷ suất lợi nhuận

Do đó, nhiều nông dân sử dụng thức ăn tự chế biến, có nguồn gốc từ nguyên liệu địa phương, đặc biệt là trong giai đoạn cá được hai tháng tuổi và bắt đầu ăn nhiều hơn, và điều này giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất. Hỗn hợp sắn, ngô hoặc lúa mì (25 kg), 72% bột cá (25 kg), khô dầu đậu nành, hướng dương hoặc bột giòi (30 kg), bánh lạc 20 kg (GNC), hỗn hợp cá (0,5 kg), methionine (0,1 kg ), Vitamin C (0,1 kg), lysine (0,1 kg), muối ăn (0,2 kg), bột ngô (1 kg) trộn với một lượng phù hợp tạo ra một loại thức ăn tốt cho cá mà giá thành lại rẻ hơn so với thức ăn nhập khẩu.

 

Kỹ thuật cho ăn

Cho ăn là công việc quan trọng nhất trong kỹ thuật nuôi cá da trơn. Nó đòi hỏi cả kỹ năng và thời điểm thích hợp. Kỹ năng chính là phải biết lượng thức ăn cần thiết, vừa đủ và không lãng phí. Có thể cho ăn theo sinh khối của ao hoặc theo trọng lượng của cá, nhưng điều này sẽ rất khó đối với các trang trại lớn nên việc sử dụng những người có kinh nghiệm cho ăn là cách tốt nhất. Ngoài ra, cho ăn bằng tay cũng được khuyến khích để đảm bảo phân phối thức ăn đều hơn.

Người nuôi cá da trơn phải theo dõi độ pH, ôxy hòa tan và chất lượng nước để đảm bảo cá khỏe mạnh

 

Giữ gìn sức khỏe cá nuôi và chất lượng nước

Duy trì môi trường ao khỏe mạnh và mật độ không quá dày, cá sẽ phát triển tốt hơn, sinh sản hiệu quả hơn và tỷ lệ sống cao hơn. Ngoài ra, cần trang bị thêm hệ thống nước chảy giữ cho nước sạch và chất lượng. Duy trì độ pH trong khoảng từ 6,5 đến 9,0. Nếu pH xuống dưới 6,5, tổng độ kiềm và độ cứng dưới 10 ppm, có thể thả đá vôi vào ao. Luôn kiểm tra ôxy hòa tan và tạp chất, một ao cá chất lượng cần có nồng độ ôxy hòa tan từ 5 ppm trở lên. Khi duy trì một môi trường sinh sản khỏe mạnh, cá nuôi sẽ phát triển hệ thống miễn dịch mạnh hơn, có thể chống lại hoặc chịu được một số bệnh phơi nhiễm bệnh.


Cá trê lai có khả năng phục hồi, trưởng thành nhanh chóng và có tốc độ tăng trưởng cao

 

Chọn lọc gen

Điều này rất quan trọng để cá da trơn phát triển nhanh và chuyển đổi thức ăn hiệu quả hơn. Chọn đúng gen di truyền là một bước dài trong quá trình tăng trưởng của cá. Những con da trơn lai tạo nhiều lợi nhuận hơn, bao gồm khả năng thích nghi với mật độ thả cao, chịu đựng được chất lượng nước kém và phát triển nhanh hơn. Giống lai này cũng ăn đa dạng các loại thực phẩm như cỏ dại, côn trùng, cá nhỏ, ốc… Hầu hết những người nuôi cá thành công từ Hiệp hội Nông dân cá Hoa Kỳ (UUFFA), ở bang Warri Delta, cho biết họ nuôi cá lai chủ yếu vì tốc độ tăng trưởng cao và nhanh chóng.

Theo ông Pastor Christ, một nông dân có kinh nghiệm trong nuôi cá da trơn cho biết, cá ăn tốt sẽ giúp chúng tăng tới 3 – 4 kg trong vòng sáu tháng, và những khoản này sẽ mang lại lợi nhuận. Đồng nghĩa với đó là cần đảm bảo nguồn cung cấp cá giống đến từ các địa chỉ tin cậy. Nhiều nông dân mua cá giống giá rẻ, chất lượng không đủ tốt dẫn đến tăng trưởng chậm lại và tỷ lệ tử vong cao.

 

Thu hoạch

Trước khi thu hoạch sáu tháng, người nuôi cần đảm bảo có thị trường tiêu thụ, nếu không, việc phải tiếp tục duy trì cá trong ao sẽ tốn nhiều chi phí hơn.

Hải Linh

The Fish Site

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!