Lai Châu đẩy mạnh mô hình nuôi cá lồng bè

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những năm gần đây, người dân tại các bản tái định cư ven dòng sông Đà ở huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã có nguồn thu nhập đáng kể từ nuôi trồng, khai thác thủy sản trên sông. Thời gian tới, địa phương phấn đấu phát triển du lịch sinh thái lòng hồ gắn với các bản văn hóa để vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa phát huy được tiềm năng lợi thế nơi đây.

Huyện Nậm Nhùn hiện có gần 4.000 ha diện tích mặt nước. Để phát triển nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế này, bên cạnh tuyên truyền vận động và khuyến khích nuôi cá, huyện đã triển khai lồng ghép các chính sách hỗ trợ cho nhân dân, hợp tác xã có điều kiện để mở rộng quy mô nuôi cá.

Mô hình nuôi cá lồng bè đem lại thu nhập ổn định cho người dân cùng cao. Ảnh: ST

Trong tổng số hơn 500 lồng cá hiện có đã có gần 60% được hỗ trợ theo Nghị quyết số 07 của Hội đồng nhân dân tỉnh và mô hình khuyến nông tỉnh, còn lại là nhân dân phát triển thêm để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Ước tính sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn huyện năm 2022 đạt gần 230 tấn.

Mường Mô là một trong những địa phương đi đầu của huyện Nậm Nhùn trong khai thác tiềm năng lợi thế mặt nước của lòng hồ thủy điện với diện tích trên 1.000 ha. Hiện tại toàn xã có gần 300 lồng cá của người dân và 2 hợp tác xã là Long Vũ và hợp tác xã thanh niên Mường Mô. Những năm qua, hợp tác xã đã tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi cá, liên kết với bà con trong bao tiêu sản phẩm nhằm cung ứng cá chất lượng cho khách hàng và đảm bảo thị trường đầu ra ổn định.

Điển hình, Hợp tác xã Long Vũ, huyện Nậm Nhùn hiện đang nuôi 30 lồng cá trên lòng hồ sông Đà. Một năm hầu như bán cá lăng, cá chiên ra thị trường từ 5 -7 tấn, cộng thêm một số loại cá khác khoảng hơn 20 tấn nữa. Hợp tác xã luôn liên kết cùng bà con và lấy giống cũng như tìm thị trường đầu ra cho bà con.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, huyện thường xuyên tuyên truyền đến bà con thực hiện các chính sách giai đoạn 2020 – 2025 của Nghị quyết 7 về hỗ trợ bà con về làm lồng cá. Ngoài ra huyện cũng kêu gọi đầu tư của các hợp tác xã, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến liên kết và bao tiêu sản phẩm cho và ưu tiên nuôi các loại cá chất lượng cao mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!