Lai Châu: Hiệu quả nuôi cá rô phi trên lồng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời gian qua, dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá rô phi đảm bảo an toàn thực phẩm bằng lồng trên sông và hồ chứa năm 2022” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia triển khai tại Than Uyên, Lai Châu bước đầu đem lại hiệu quả. Người dân thu lời tới 120 triệu đồng với mỗi lồng cá rô phi từ 100 m3.

Huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu có 6.920 ha diện tích mặt nước, trong đó riêng hồ thủy điện Bản Chát có diện tích 6.050 ha. Đây được xem là tiềm năng lớn cho việc phát triển thủy sản trên lồng bè.

Theo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Than Uyên, tổng số lồng nuôi cá trên địa bàn huyện hiện có 657. Con số này tiếp tục tăng nhanh và dự kiến đạt khoảng 1.500 lồng vào năm 2025.

“Xây dựng mô hình nuôi cá rô phi đảm bảo an toàn thực phẩm bằng lồng trên sông và hồ chứa năm 2022” là dự án do Trung tâm Khuyến nông Khuyến nông Quốc gia triển khai tại xã Mường Kim, Mường Cang. Các hộ tham gia dự án được chọn lựa kỹ lưỡng, từ vùng lòng hồ nuôi thả cho đến con giống. Đặc biệt, mỗi lồng nuôi cần đảm bảo tối thiểu 50 m3 để đủ không gian cho cá sinh trưởng. Sau mỗi vụ, người dân có thể thu lời ít nhất 30 triệu đồng mỗi lồng.

Với những lồng lớn, từ 100 m3 trở lên, lợi nhuận có thể cao hơn nhiều lần. Theo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Than Uyên, trọng lượng cá trung bình tại các lồng dạng này đạt 1 kg/con, tổng sản lượng mỗi lồng khoảng 8,5 tấn. Với giá bán khoảng 40.000 đồng/kg cá rô phi, người dân thu nhập khoảng 340 triệu đồng một lồng. Trừ chi phí, lợi nhuận cầm về khoảng 120 triệu đồng.

Từ chỗ nuôi quảng canh, hiệu quả thấp, thiếu bền vững, dịch bệnh xâm nhiễm, người dân Than Uyên giờ đã biết lựa cá giống phải do các đơn vị được phép sản xuất, kinh doanh, không bị dịch bệnh, không còi cọc, không xây xát, bong vẩy, không dị hình và đồng đều. Ngoài ra, thức ăn nổi công nghiệp có nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng các yêu cầu như hàm lượng protein 24%, độ ẩm 11%, chất xơ thô 7%…

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đánh giá, kết quả từ các dự án sẽ được tuyên truyền, nhân rộng nhằm phát triển hơn nữa nghề nuôi cá lồng trên sông hồ tại các tỉnh khu vực Tây Bắc, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, xóa đói giảm nghèo. Với thu nhập ổn định, bền vững, người dân sẽ được nâng cao nhận thức, hạn chế phá rừng, giảm các tệ nạn xã hội, cải thiện đời sống. Đồng thời, sản phẩm làm ra có giá trị gia tăng cao, cả cho thị trường tiêu thụ nội địa lẫn xuất khẩu.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!