Lai Châu: Lợi thế nuôi cá nước lạnh ở Tam Đường

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với tiềm năng, thế mạnh tự nhiên sẵn có, nuôi cá nước lạnh đã trở thành thế mạnh của tỉnh Lai Châu. Sản phẩm từ cá nước lạnh đang dần khẳng định vị thế và chỗ đứng trên thị trường. Trong đó, huyện Tam Đường hiện tại đang là địa phương đi đầu trong chăn nuôi cá nước lạnh tại tỉnh.

Tại huyện Tam Đường, cá nước lạnh được nuôi tập trung chủ yếu tại các xã Sơn Bình, Hồ Thầu và Khun Há; các hộ chăn nuôi chủ động áp dụng phương thức thâm canh trong chăn nuôi cá nước lạnh với 342 bể có diện tích 16.504 m2. Nhờ nuôi cá đúng kỹ thuật, mỗi năm, sản lượng cá xuất bán ra thị trường của Tam Đường hơn 300 tấn cá thịt. Mỗi tập thể, cá nhân tự đầu tư vốn, giống, thức ăn nuôi cá nước lạnh theo hướng hàng hóa. Đây là nguồn thu ổn định nhằm nâng cao thu nhập, tạo việc làm ổn định cho lao động nông thôn.

Mô hình nuôi cá nước lạnh của Hợp tác xã chăn nuôi cá nước lạnh Tam Đường tại bản Phô Hồ Thầu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường. Ảnh: TH

Điển hình như trại nuôi cá tầm, cá hồi Đoàn Hương ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình huyện Tam Đường có 23 bể to và 20 bể con với khoảng bốn vạn con cá bao gồm cá thương phẩm và cá giống. Với thị trường tiêu thụ rộng lớn, cá xuất ra không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

Theo phòng NN&PTNT huyện Tam Đường, huyện đang tập trung rà soát lại hiện trạng cá nước lạnh trên địa bàn, tổ chức quy hoạch những điểm có khả năng nuôi cá nước lạnh trong thời gian tới. Trong đó ưu tiên hàng đầu là phải bảo đảm phòng, chống thiên tai đối với các cơ sở. Đồng thời huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, mời gọi các cá nhân, tổ chức vào khảo sát đầu tư phát triển cá nước lạnh trên địa bàn huyện.

Huyện Tam Đường nói riêng, Lai Châu nói chung có lợi thế tiềm năng về nguồn nước, khí hậu để nuôi cá nước lạnh. Trong đó tiềm năng nuôi cá trên bể của tỉnh được tập trung ở các khe suối như: suối Nậm De, suối Nậm Tàng, Nậm Mở, Nà Đa, Thèn Thảo Hồ và suối Huổi Hồ trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung ở các huyện Tam Đường, Phong Thổ, Tân Uyên, than Uyên và Mường Tè. Ngoài ra, tỉnh còn có tiềm năng nuôi cá trên lòng hồ thủy điện.

Quá trình phát triển nuôi cá nước lạnh trên địa bàn tỉnh Lai Châu cũng gặp khó khăn nhất định như: địa hình đồi núi dốc, thiếu mặt bằng để xây dựng, đầu tư lớn, chưa kể giao thông đi lại khó khăn ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển vật tư đầu vào phục vụ quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Để lấy được nguồn nước tại các khe suối, các khu vực nuôi thường gặp rủi ro rất lớn khi lũ ống, lũ quét tràn về, dễ phát sinh thất thoát tài sản cho người nuôi.

Thêm vào đó ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn hán, nắng nóng kéo dài trong thời qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình lấy nước vào các bể nuôi; làm giảm sức đề kháng của cá, cá chết do nhiệt độ tăng cao, thiếu ôxy, dịch bệnh xảy ra…

Vì vậy, để khắc phục khó khăn, trong thời gian tới Lai Châu tiếp tục tạo mọi điều kiện cho tổ chức, cá nhân tiếp cận được với các chính sách, rà soát, đánh giá lại các chính sách hỗ trợ để đưa ra các chính sách phù hợp từng đối tượng, theo các nguồn vốn chương trình chính sách; Tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư, các nhà khoa học đầu tư xây dựng, làm chủ công nghệ sản xuất giống cá nước lạnh.

Đồng thời tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật, áp dụng các biện pháp phòng trị bệnh; khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia chuỗi liên kết trong sản xuất gắn với chế biến sâu góp phần thúc đẩy phát triển sản phẩm chủ lực của tỉnh…

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!