Lâm Đồng: Hiệu quả nhờ đa dạng loài nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

Mô hình nuôi cá lóc, lươn trong bể sạch được gia đình anh Ninh Chí Hùng, thôn Vân Minh, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên áp dụng cho nhiều ưu điểm, cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng cao, đem lại nguồn thu nhập lớn.

Gia đình anh Hùng xây bể xi măng nhỏ, lót gạch men nuôi thử nghiệm một ít lươn, cá lóc nhỏ. Anh Hùng thả vào bể nước ban đầu trên 400 cá lóc và lươn nhỏ, được đánh bắt ngoài suối, ngoài ruộng cũng như mua từ vựa lươn giống. Thời gian đầu, cả đàn lươn, cá lóc đều biếng ăn do đã quen với môi trường bùn lầy tự nhiên, tự lùng sục kiếm ăn. Sau một thời gian chăm sóc thuần hóa, chúng quen dần môi trường mới và nguồn thức ăn mới. Từ những con cá lóc, lươn chỉ bằng đầu cây bút hay bằng ngón tay út, sau 6 tháng nuôi dưỡng, lươn lớn rất nhanh, anh Hùng đã có hàng xuất bán với trọng lượng đạt khoảng 250 – 300 g/con. Cá lóc cũng lớn khá nhanh nhưng anh Hùng vẫn để lại nuôi tiếp vì cá càng lớn, giá trên thị trường sẽ càng cao.


Nuôi lươn sạch ít bệnh, hiệu quả cao. Ảnh: Hải Âu

Theo kinh nghiệm anh Hùng, điều quan trọng là phải giữ vệ sinh bể lươn thật sạch sẽ. Thức ăn chủ yếu cho lươn là cá tạp, được để nguyên hay băm nhỏ tùy mức độ phát triển của lươn. Dù là loài sống trong bùn nhưng lươn yêu cầu môi trường không ô nhiễm, nước phải trong, sạch; vì vậy, trong quá trình nuôi gia đình thay nước thường xuyên, nhất là sau khi cho ăn, không để thức ăn thừa gây ô nhiễm. Nếu giữ nước sạch, cho ăn vừa phải, lươn sẽ khỏe. Nhờ được chăm sóc sạch sẽ, lươn ăn tốt, lớn nhanh.

Một số hộ nuôi lươn tại xã Gia Viễn cũng đã thành công với mô hình này cho biết, thay vì xây bể xi măng, hoặc lót đá hoa nuôi lươn, có thể làm bể từ bạt nilon. Người nuôi chỉ cần làm khung bằng tre, gỗ, gia cố thêm sắt cho vững rồi trải bạt nilon là có thể thả lươn. Chi phí ban đầu không cao, trong khi lươn rất dễ bán, thị trường có nhu cầu lươn sạch với giá ổn định.

Qua thực tế, mô hình nuôi lươn trong bể sạch không bùn mới được phát triển tại địa phương nhưng cho kết quả khá tốt. Thời gian ban đầu mới nuôi, chưa quen kỹ thuật nên có một số lươn chết; tuy nhiên, sau khi có kinh nghiệm nuôi, lươn phát triển ổn định, nhanh lớn. Nguồn lươn giống chủ yếu lấy từ vựa lươn miền Tây. Không chỉ cho ăn thức ăn chuyên dụng, cá tạp, nhiều nông hộ còn nuôi trùn quế làm thực phẩm cho lươn. Cá, lươn được nuôi trong môi trường sạch, thức ăn nguồn gốc rõ ràng, không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài nên cho sản phẩm chất lượng cao. Nhờ đó, người nuôi cũng có thu nhập ổn định. Đây được xem là hướng phát triển kinh tế tại địa phương.

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!