Lâm Đồng: Hiệu quả nuôi lươn không bùn ở Cát Tiên

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mô hình này đã được một số hộ dân địa bàn huyện Cát Tiên thực hiện, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Chỉ với diện tích chừng 100 – 200 m2, người nuôi thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên có tiềm năng về nuôi trồng thủy sản với diện tích mặt nước, ao hồ trũng khá lớn; trong đó, loài lươn phát triển khá mạnh ngoài tự nhiên. Đây cũng là đặc sản được thị trường rất ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng cao và thịt thơm ngon. Tuy nhiên, những năm gần đây, nguồn lươn tự nhiên bị giảm nhanh chóng.

Nuôi lươn không bùn cho lãi hàng trăm triệu mỗi năm. Ảnh: ST

Do đó, nhiều hộ đã tự tìm tòi, nghiên cứu để nuôi thành công mô hình nuôi lươn không bùn. Điển hình như hộ ông Hà Văn Lưu, thôn Tân Xuân, xã Gia Viễn. Từ năm 2019, gia đình ông Lưu đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, phát triển mô hình nuôi lươn không bùn trong các bể xi măng. Kể từ đó, mỗi năm, gia đình ông có thu nhập ổn định gần 200 triệu đồng từ nuôi lươn không bùn.

Theo Hội Nông dân huyện Cát Tiên, mô hình nuôi lươn không bùn đang được nông dân đưa vào thực hiện và thu hoạch bước đầu đạt hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình được đánh giá là dễ thực hiện, phù hợp với nhiều đối tượng nông thôn, giúp tăng thu nhập cho người dân. Đồng thời, phù hợp với các hộ dân có diện tích nhỏ xung quanh nhà và tận dụng thời gian nhàn rỗi. Mặt khác, mô hình cũng phù hợp với quy hoạch vùng và tiềm năng nuôi trồng thủy sản tại địa phương. Hiện nay, nhiều hộ nuôi đã tự chủ nguồn con giống ổn định, qua đó có thể nhân rộng trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Tiến – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cát Tiên chia sẻ, mô hình nuôi lươn không bùn giúp người nuôi dễ quản lý số lượng, thức ăn dư thừa và dịch bệnh; lươn phát triển nhanh, ít hao hụt so với phương pháp nuôi trong đất truyền thống. Bên cạnh đó, việc vệ sinh bể nuôi rất dễ, không có mùi hôi, nước thải không gây ô nhiễm môi trường. Nhận thấy mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, Hội Nông dân huyện cũng đã tích cực hỗ trợ người dân nhân rộng mô hình trên địa bàn huyện, nhất là về vấn đề tiếp cận các nguồn vốn vay cũng như quy trình nuôi, kiểm soát dịch bệnh.

Thái Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!