Lâm Đồng: Nuôi cá tầm thương phẩm trong lồng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mô hình nuôi cá tầm thương phẩm trong lồng đạt chứng nhận VietGAP (thuộc Dự án khuyến nông Trung ương năm 2022) do Viện Nghiên cứu NTTS III xây dựng. Kết quả bước đầu của mô hình rất khả quan, có thể nhân rộng thời gian tới.

Mô hình được triển khai tại cơ sở nuôi cá tầm trên hồ Ka La của Công ty CP Seaprodex Lâm Đồng (xã Bảo Thuận, huyện Di Linh) với quy mô 500 m3 lồng nuôi. Mô hình thả giống vào tháng 6/2022, số lượng 2.500 con giống với cỡ trung bình 50 g/con, trong đó dự án cấp 1.750 con và Công ty thả đối ứng 750 con. Dự án được hỗ trợ 70% tổng chi phí thức ăn và thuốc phòng trị bệnh cho cá nuôi theo quy mô mô hình.

Trong quá trình triển khai cán bộ kỹ thuật của Viện Nghiên cứu NTTS III có chuyên môn quản lý, chỉ đạo kỹ thuật mô hình theo định kỳ hàng tháng hoặc đột xuất trong suốt thời gian thực hiện mô hình. Mô hình có thời gian nuôi là 12 tháng; tuy nhiên, đến tháng 12/2022, sau 6 tháng thả nuôi, cá tầm sinh trưởng và phát triển tốt, kích cỡ cá đạt trung bình 800 g/con. Thời gian và kích cỡ cá nuôi chưa đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm mô hình của dự án. Do đó, cơ quan chủ trì, các thành viên dự án, đơn vị thực hiện mô hình và đơn vị tư vấn cấp chứng nhận VietGAP tiếp tục triển khai, theo dõi mô hình đến khi đủ thời gian vụ nuôi theo kế hoạch và cá nuôi đạt kích cỡ thương phẩm để tổng kết, đánh giá mô hình và cấp giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm mô hình của dự án.

Trong năm 2022, Viện Nghiên cứu NTTS III cũng tổ chức các lớp tập huấn cho người trực tiếp tham gia mô hình tại cơ sở nuôi cá tầm của Công ty CP Seaprodex Lâm Đồng trên hồ Ka La và 2 lớp tập huấn, đào tạo, tập huấn nhân rộng mô hình với tổng số 80 lượt người được tập huấn. Học viên đã được tập huấn kỹ thuật nuôi cá tầm trong lồng, quy trình áp dụng thực hành nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra, các học viên được tổ chức tham quan thực địa tại mô hình cá tầm thương phẩm trong lồng của dự án tại hồ Ka La.

Đơn vị thực hiện dự án đã phối hợp với các thành viên dự án và cơ quan chủ trì thực hiện nghiêm túc các quy trình áp dụng tại mô hình, cá nuôi sinh trưởng và phát triển tốt. Các cuộc hội thảo, hội nghị đã được tổ chức với sự tham gia của gần 200 lượt người, các đại biểu được nghe báo cáo tình hình thực hiện dự án và mô hình, và được tham quan trực tiếp thực địa tại mô hình trình diễn của dự án.

Các lớp tập huấn kỹ thuật được triển khai đến 60 lượt người và học viên được tham quan thực tế tại mô hình của dự án. Các đại biểu đánh giá cao mô hình của dự án và triển vọng của mô hình có thể được nhân rộng trong thời gian tới, có tính lan tỏa lớn. Học viên đánh giá cao những kiến thức đã được tập huấn, các quy trình kỹ thuật sẽ được áp dụng vào sản xuất tại các cơ sở của học viên trong thời gian tới.

>> Ông Nguyễn Viết Thùy, Chủ nhiệm dự án cho hay, đến thời điểm hiện tại, Viện Nghiên cứu NTTS III đã cơ bản triển khai hoàn thành các nội dung công việc của dự án theo kế hoạch năm 2022. Mô hình trình diễn nuôi cá tầm thương phẩm trong lồng đạt chứng nhận VietGAP mới thực hiện được 1/2 thời gian so với kế hoạch, tuy nhiên kết quả khả quan.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!