Làm giàu từ nghề truyền thống

Chưa có đánh giá về bài viết

Với suy nghĩ “không chịu sống nghèo khó trên mảnh đất quê hương”, chàng trai Nguyễn Đức Chuyển quyết định làm giàu từ chính nghề nuôi cá giống truyền thống của quê mình.

Thôn Hội Am, xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng vốn có nghề nuôi cá giống truyền thống. Song đến nay, toàn xã còn hai bể cá giống hoạt động. Sản xuất cá giống, tuy không là lựa chọn hàng đầu của đa số người dân, nhưng lại là cách làm giàu của chàng trai trẻ Nguyễn Đức Chuyển, người vừa vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của, lần thứ 8 năm 2013 dành cho những nhà nông trẻ xuất sắc trong toàn quốc.

Nguyễn Đức Chuyển (mũ đen) trong mùa thu hoạch cá bố mẹ. 

Nguyễn Đức Chuyển (mũ đen) trong mùa thu hoạch cá bố mẹ.

Dáng người mảnh khảnh, sức khỏe yếu, Nguyễn Đức Chuyển đành bỏ dở ước mơ trở thành kỹ sư đóng tàu lành nghề, dù đang theo học một trường cao đẳng hàng hải. Trở về quê nhà với suy nghĩ “phải làm giàu trên mảnh đất quê hương”, chàng trai sinh năm 1988 đã quyết định làm giàu cho bản thân từ chính nghề truyền thống nuôi cá giống Hội Am. Nghĩ là làm, Chuyển vận động gia đình đầu tư, vay mượn anh em, bạn bè, ngân hàng được 800 triệu đồng mở trang trại sản xuất cá giống, cá đẻ. Trên diện tích 1,2 ha, anh Chuyển xây dựng trang trại kiểu mới với bể cá, bể chứa nước theo mô hình hiện đại, công nghệ đạt chuẩn theo quy định của Tổng cục Thủy sản. Quy trình sản xuất cá giống là sự kết hợp chặt chẽ giữa kinh nghiệm nuôi truyền thống, mà anh học được từ các bậc tiền bối và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, được chuyển giao bởi chính quyền địa phương. Ngoài ra, với lợi thế là thanh niên trẻ, thông thạo công nghệ thông tin, anh lập trang web với tên miền cagiong.com chuyên kinh doanh các loại cá giống nước ngọt trên phạm vi toàn quốc. Nhờ có trang web, sản phẩm từ trang trại của Chuyển được nhiều nơi biết đến. Những chuyến buôn cá giống vào miền Nam hay lên Tây Bắc xa xôi đã không còn là chuyện hiếm với trang trại nhỏ này.

Sau 4 năm trang trại đi vào hoạt động, đến nay, anh Chuyển xây 4 bể ấp, 2 bể cá đẻ, 5 ao nuôi “cá bú mẹ”, sản xuất hơn 300 triệu con cá bột, vụ trước doanh thu từ việc bán cá giống, cá đẻ đạt 300 – 400 triệu đồng. Ngoài ra, tranh thủ lúc rảnh rỗi, cá chưa vào mùa, anh nuôi thêm lươn, lợn, vịt, gà để tăng thu nhập. Tuy nhiên, cá giống vẫn là mặt hàng chủ công của trang trại, nhờ dịch vụ cá giống  anh nhanh chóng trở thành triệu phú trẻ tuổi.

Anh Nguyễn Thế Thư, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cao Minh cho biết : “Đồng chí Chuyển là điển hình trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, không những biết vươn lên làm giàu, mà còn tạo việc làm thời vụ một số thanh niên trong làng, với mức thu nhập khoảng 3,5 triệu đồng một tháng. Từ thành công trong mô hình của đồng chí, Đoàn Thanh niên xã đang xây dựng đề án thành lập “Hợp tác xã thanh niên con giống thủy sản”, quyết tâm khôi phục và phát triển làng nghề cá giống truyền thống của quê hương”.

Anh Dũng

Báo Hải Phòng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!