Làm giàu từ nghề ươm cá giống

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện nay, nhiều hộ dân ở xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An trở nên khá giả nhờ nghề ươm cá trê vàng giống.

Anh Nguyễn Văn Cường, ở ấp Nhơn Xuyên cho biết: “Tôi gắn bó với nghề ươm cá trê vàng giống được 3 năm. Nghề này tương đối khó. Con giống được mua về ươm là cá bột mới nở khoảng 36 giờ, sau đó ươm khoảng 45 ngày rồi mới bán cho người nuôi. Tùy theo mùa vụ mà giá cá bột khác nhau, từ 4 – 15 đồng/con, sau khi ươm, cá giống được bán với giá từ 80.000 – 150.000 đồng/kg (1kg khoảng 170 con). Gia đình tôi hiện có 3 ao với diện tích 1.500 m2 ươm cá giống. Vừa qua, tôi ươm 2 ao, bán khoảng 4 tấn cá giống, với giá 130.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, tôi lời trên 500 triệu đồng”.


Nghề ươm cá trê vàng mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân

Còn anh Lê Quốc Khánh, ngụ cùng ấp, thông qua các lớp tập huấn khuyến nông – khuyến ngư và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, từ 500 m2 đất sản xuất lúa hiệu quả thấp và không trồng được gì, anh mạnh dạn đào ao để ươm cá trê giống. Qua hơn 1 năm làm nghề ươm cá giống, trung bình mỗi đợt, anh lời trên 50 triệu đồng. Anh Khánh chia sẻ: “Một năm, tôi ươm được vài vụ cá trê giống, mỗi vụ khoảng 45 ngày. Trong năm vừa qua, do điều kiện thời tiết khó khăn nên tôi chỉ ươm được 2 vụ”.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh – Phạm Phú Hùng cho biết: “Với diện tích 1.000 m2, người nuôi có thể lãi đến 100 triệu đồng/vụ. Vì vậy, ươm cá giống đang là nghề mang lại hiệu quả cao. Ước diện tích ươm cá trê giống trên địa bàn tỉnh khoảng 30 ha. Tuy nhiên, hiện nay, cá trê vàng chỉ tiêu thụ nội địa, chưa xuất khẩu được. Do đó, nông dân không nên nhân rộng mô hình. Để phát triển ổn định, cần có định hướng quy hoạch cụ thể. Thời gian tới, ngành hỗ trợ nông dân chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển thủy sản vùng Đồng Tháp Mười; tìm liên kết đầu ra; quy hoạch lại vùng nuôi tập trung”.

Lê Huỳnh

Báo Long An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!