Lần đầu tiên phát hiện rùa cá sấu tại Bình Định

Chưa có đánh giá về bài viết

Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) vừa bàn giao một cá thể rùa cá sấu cho Vườn thú FLC Zoo Safari Park Quy Nhơn (thuộc Công ty CP Đầu tư và phát triển Vườn thú Faros) nuôi dưỡng.

Ông Lê Tám (bên phải ảnh) tự nguyện giao nộp con rùa cá sấu cho Chi cục Thủy sản. Ảnh: Chi cục Thủy sản cung cấp.

Rùa cá sấu (còn gọi là rùa ngoạm, tên khoa học là Macrochelys temminckii) là một trong những loài rùa nước ngọt lớn nhất thế giới; thuộc loài động vật đang bị đe dọa theo phân loại của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), thuộc phụ lục III của Công ước quốc tế về buôn bán các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Loài rùa này phân bố ở vùng Bắc Mỹ, xuất hiện nhiều ở các vùng nước miền Nam Hoa Kỳ. Do việc buôn bán và các yếu tố khác đã đưa loài rùa này tới châu Á, châu Âu. Đây là lần đầu tiên phát hiện rùa cá sấu tại Bình Định, vì là động vật ngoại lai nằm trong nhóm quý hiếm nên Chi cục Thủy sản đã bàn giao cho Vườn thú FLC Zoo Safari Park Quy Nhơn.

Con rùa cá sấu nặng hơn 4 kg, dài gần 0,5 m, đuôi và mai có gai nhọn. Ảnh: Chi cục Thủy sản cung cấp.

Trước đó, rạng sáng ngày 19.5, ông Lê Tám, ở KV 9, phường Đống Đa (TP Quy Nhơn) trong quá trình kéo chồ rớ thu hoạch thủy sản trên đầm Thị Nại đã phát hiện một con rùa màu đen nặng hơn 4 kg, chiều dài toàn thân gần 0,5 m. Rùa có đuôi dài mềm có gai nhọn như đuôi cá sấu; đầu không có vảy trán; mai rùa bẹp thấp có ba hàng gai nhọn dọc trên mai không giống các loài rùa biển thường gặp. Cho rằng đây là loài rùa quý hiếm nên ông Tám đã liên hệ giao nộp cho ngành Thủy sản tỉnh để cứu hộ.

Ngọc Nhuận

Nguồn: Báo Bình Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!