fbpx

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc

Chưa có đánh giá về bài viết

Với mục tiêu bồi dưỡng kiến thức và nhân lên tình yêu, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo, những năm qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp với nhiều địa phương trong cả nước tổ chức có hiệu quả Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”…

Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” luôn thu hút các em học sinh tham gia. (Ảnh: NQ).

Được xác định là một hoạt động trọng tâm trong công tác phối hợp tuyên truyền về biển, đảo, hằng năm, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, chương trình phối hợp với các địa phương tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” theo tinh thần coi trọng chất lượng, hiệu quả. Đối tượng hướng đến của cuộc thi là các em học sinh tiểu học, THCS tại các địa phương trong cả nước. Do đó, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã phát huy vai trò nòng cốt trong hiệp đồng, phối hợp cùng các địa phương, nhất là ngành Giáo dục, các trường học trong chuẩn bị và tổ chức cuộc thi.

Có mặt tại cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” được tổ chức vào ngày 31/10 vừa qua tại huyện Thường Tín (Hà Nội) với sự tham gia của hơn 100 học sinh đến từ các trường như: Trường THCS thị trấn Thường Tín, THCS Vân Đào, THCS Nguyễn Trãi A… chúng tôi cảm nhận rõ sự sôi nổi, cuốn hút và giá trị giáo dục của hoạt động có ý nghĩa này. Các em học sinh tham gia cuộc thi được cùng tranh tài ở nhiều nội dung kiến thức thông qua các câu hỏi trắc nghiệm nhanh kết hợp với các trò chơi thú vị, có tính giáo dục cao. Nội dung các câu hỏi, tình huống do Ban tổ chức đưa ra hướng vào tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của đoàn viên thanh niên, học sinh và nhân dân địa phương về biển, đảo Việt Nam; Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; Luật Biển Việt Nam năm 2012; Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; về chức năng, nhiệm vụ và truyền thống của lực lượng Cảnh sát biển…

Vinh dự giành giải Nhất Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”, em Phạm Hương Giang học sinh lớp 8A1 trường THCS Nguyễn Trãi A (Thường Tín) chia sẻ: “Tham gia cuộc thi đã giúp em có thêm nhiều kiến thức bổ ích về biển, đảo của Tổ quốc. Sau cuộc thi em cũng có thêm rất nhiều hiểu biết về các chú cảnh sát biển, về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Em mong muốn sẽ được đóng góp công sức nhỏ bé của mình trong việc chia sẻ những thông tin biển, đảo đến với mọi người”.

Ban tổ chức trao thưởng cho các em học sinh có thành tích xuất sắc tại Cuộc thi.(Ảnh: NQ)

Thông qua cách tổ chức sinh động, đa dạng, phù hợp với tâm lý lứa tuổi, Cuộc thi đã luôn nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của các thí sinh và sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo học sinh, giáo viên và cán bộ, đoàn viên thanh niên Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và người dân các địa phương. Cuộc thi đã góp phần xây dựng lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương; nâng cao trách nhiệm của công dân, nhất là các thế hệ tương lai đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cùng với đó, hoạt động này cũng giúp rèn luyện công tác đoàn, hội cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội phụ nữ của lực lượng Cảnh sát biển thông qua hoạt động thực tiễn.

Xem thêm:   Nghĩa tình biên giới, biển đảo

Trao đổi về hiệu quả của cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”, thầy giáo Vũ Ngọc Diện – Hiệu trưởng trường THCS Nhật Quang, huyện Phù Cừ (Hưng Yên) cho biết, với những nội dung bổ ích, Cuộc thi có ý nghĩa lớn trong góp phần bồi dưỡng lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm của công dân đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển với các em học sinh, thầy cô giáo và nhân dân địa phương.

Với sự quan tâm của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, từ năm 2013 đến nay, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp tổ chức thành công 48 cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” tại địa bàn gần 20 tỉnh, thành phố trong cả nước với sự tham gia, cổ vũ của trên 6.000 lượt giáo viên, học sinh, nhân dân địa phương. Theo Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết – Phó Chính uỷ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, thực hiện chủ trương đa dạng trong các hình thức tuyên truyền về biển, đảo, Cuộc thi đã giúp cho các em học sinh hiểu rõ thêm các kiến thức về biển đảo, hiểu thêm về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Từ đó có thêm kiến thức về biển đảo nước ta, qua đó xây dựng lòng yêu nước, yêu biển đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm công dân, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Có thể thấy, tuyên truyền về biển, đảo là một nội dung quan trọng trong công tác tuyên truyền của lực lượng Cảnh sát biển. Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” do Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức thời gian qua đã tạo được dấu ấn sâu đậm, có sức lan toả lớn trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân. Đây thực sự là hoạt động bổ ích cần được duy trì và nhân rộng trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân nói chung và tuổi trẻ nói riêng đối v

ới nhiệm vụ bảo về chủ quyền biển, đảo quốc gia./.

Phạm Như Quỳnh

Nguồn: Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!