Nghĩa tình biên giới, biển đảo

Chưa có đánh giá về bài viết

Hàng trăm phần quà đã được trao tặng, gần 200 cây xanh đã được trồng để hộ đê, hơn 6 tấn rác thải thu gom làm sạch bãi biển và khoảng 500 cán bộ, đảng viên, giáo viên, học sinh trên địa bàn được tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam… Đó là những kết quả thiết thực trong Ngày hội “Nghĩa tình biên giới, biển đảo”, do Bộ tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) phối hợp với Ban Thanh niên Quân đội và Tỉnh đoàn Tiền Giang tổ chức tại huyện Gò Công Đông, cuối tháng 4 vừa qua.

Bồi đắp tình yêu biển, đảo

Từ sáng sớm, hội trường Trung tâm văn hóa huyện Gò Công Đông đã đông kín giáo viên, học sinh và nhân dân địa phương tham dự buổi tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Bằng phương pháp truyền đạt dễ hiểu, lựa chọn nội dung sát thực, báo cáo viên của Bộ tư lệnh CSB đã tuyên truyền những nội dung cơ bản về Luật Biển Việt Nam năm 2012, Luật CSB Việt Nam năm 2018, truyền thống lực lượng CSB, tác hại của ma túy học đường, tình hình biển, đảo và những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong giải quyết vấn đề Biển Đông… Từng nội dung đều có dẫn chứng minh họa cụ thể, rõ ràng; gợi mở trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc… Chăm chú lắng nghe và ghi chép tỉ mỉ những nội dung quan trọng, cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Hồng Phước tỏ ra tâm đắc với những thông tin vừa được lĩnh hội. Cô Hạnh chia sẻ: “Những nội dung báo cáo viên giới thiệu vừa mới mẻ, vừa thiết thực, bổ ích; phương pháp truyền đạt sinh động, dễ nhớ giúp chúng tôi hiểu sâu sắc hơn về chủ quyền biển, đảo quê hương và có thêm thông tin, tư liệu chính xác, phong phú bổ sung vào bài giảng, bồi đắp tình yêu biển, đảo cho các em học sinh”.

Lãnh đạo Bộ tư lệnh Cảnh sát biển và Ban Thanh niên Quân đội trao xe đạp tặng học sinh nghèo huyện Gò Công Đông, tháng 4/2021

Sôi nổi, hấp dẫn hơn cả là phần thi “Em yêu biển, đảo quê hương”. 60 thí sinh của 3 trường THCS trong huyện mặc áo màu đỏ in hình sao vàng tham gia trả lời các câu hỏi của ban tổ chức liên quan đến biển, đảo Việt Nam. Các thí sinh bình tĩnh, nhanh chóng chọn đáp án trả lời từng câu hỏi. Sau mỗi đáp án đúng, tiếng reo hò, cổ vũ của hàng trăm giáo viên, học sinh lại vang lên cùng những tràng pháo tay rộn rã. Dường như những kiến thức khá rộng, sát thực tiễn và cả những câu hỏi mang tính tư duy cao cũng không làm khó các thí sinh dự thi. Hầu hết các em đều trả lời nhanh và chính xác.

Từ năm 2013 đến nay, Đảng ủy, Bộ tư lệnh CSB đã chỉ đạo Cục Chính trị triển khai cho các tổ chức Đoàn trong toàn lực lượng thực hiện thành công 49 Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” với sự tham gia của 58 trường THCS tại 18 tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó chính ủy Bộ tư lệnh CSB: Thành công của các cuộc thi đã góp phần không nhỏ bồi đắp tình yêu biển, đảo cho thế hệ trẻ, giúp các em thêm trân trọng, tự hào về truyền thống cách mạng của thế hệ cha ông.

 

Nặng nghĩa tình quân dân

Dành thời gian đến tận nhà thăm và tặng quà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện Gò Công Đông, lãnh đạo Bộ tư lệnh CSB cùng đại diện chính quyền địa phương ân cần bày tỏ lòng biết ơn những công lao, cống hiến của các mẹ cho Tổ quốc. Nhận món quà nặng nghĩa tình và những lời thăm hỏi, động viên từ lãnh đạo Bộ tư lệnh CSB, Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Đồng ở xã Bình Nghị xúc động bộc bạch: “Trước đây mẹ tham gia nuôi giấu cán bộ, động viên người thân xung phong ra mặt trận giết giặc, dẫu biết rằng bom, đạn chẳng trừ ai. Nay tuổi cao sức yếu, mẹ được Bộ đội Cụ Hồ chăm lo, an ủi, âu cũng là phước báo ở đời”.

Trong Ngày hội “Nghĩa tình biên giới, biển đảo” năm nay, cùng với tuyên truyền về biển, đảo, Bộ tư lệnh CSB chủ động tổ chức các hoạt động tri ân Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công; trao nhiều thiết bị điện tử tặng các ban, ngành, trường học tại địa phương; trao học bổng tặng học sinh nghèo vượt khó học giỏi và nhận đỡ đầu một cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến năm 18 tuổi… Đây là sự hỗ trợ thiết thực của cán bộ, chiến sĩ CSB đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương ven biển. Bà Lê Hồng Tâm, Phó chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông bày tỏ: “Là huyện ven biển, Gò Công Đông thường xuyên bị xâm nhập mặn; có đông ngư dân và gia đình chính sách. Để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và chăm lo đời sống người dân, huyện đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều tổ chức, đoàn thể, trong đó có các đơn vị lực lượng vũ trang. Chính quyền và nhân dân huyện Gò Công Đông cảm ơn sự giúp đỡ đầy ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ CSB đã thiết thực chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống gia đình chính sách, hộ nghèo, góp phần tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ cảnh sát biển”.

Bài và ảnh: Thành Cường

Nguồn: Báo Quân đội Nhân dân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!