Lào Cai: Chủ động quan trắc môi trường, phòng dịch bệnh thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tỉnh Lào Cai có nhiều điệu kiện thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản đặc biệt là nuôi cá. Tuy nhiên, trước những diễn biến thất thường của thời tiết và tình trạng biến đổi khí hậu khó lường như hiện nay, toàn tỉnh đã chủ động các biện pháp quan trắc, cảnh báo môi trường kịp thời tới người nuôi, góp phần phòng tránh dịch bệnh hiệu quả.

Theo thống kê, hiện tỉnh Lào Cai có hơn 18.000 ha mặt nước, trong đó hơn 2.300 ha ao, hồ nhỏ; 100.000 m3 thể tích nuôi cá nước lạnh; 1.100 ha hồ chứa và hàng trăm ha ruộng canh tác hiệu quả thấp có thể chuyển đổi sang nuôi thủy sản. Năm 2023, sản lượng thủy sản toàn tỉnh đạt 12.300 tấn, riêng cá truyền thống và loài có giá trị kinh tế đạt 11.400 tấn, cá nước lạnh đạt 900 tấn, ước đạt 100,8% so với kế hoạch năm. 

Nguồn nước trong ao nuôi cá hồi tại thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai luôn được đảm bảo an toàn. Ảnh: Bích Hợp.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, giống như các tỉnh, thành trên cả nước, phát triển thủy sản của tỉnh Lào Cai cũng đang phải đối mặt với một số vấn đề về môi trường, dịch bệnh. Đáng chú ý, đó là tình trạng chất lượng nguồn nước ngày càng suy giảm; ảnh hưởng từ nước thải sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp cũng làm cho động vật thủy sản bị nhiễm một số bệnh như: hoại tử cơ quan tạo máu, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% đàn cá, đặc biệt ở các trại cá giống, tỷ lệ nhiễm và chết có thể lên đến 100%; bệnh hoại tử tuyến tụy cũng gây ra tỷ lệ chết 70% ở cá hồi con; bệnh nấm, nhiễm khuẩn, ký sinh trùng cũng gây chết rải rác ở tất cả giai đoạn cá giống và cá thương phẩm trong suốt quá trình nuôi,…

Nhằm chủ động kiểm soát dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản, UBND tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng xây dựng phương án quan trắc, cảnh báo môi trường nước giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, phòng kinh tế các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở nuôi thủy sản định kỳ lấy mẫu để đánh giá. Chỉ tính riêng trong năm 2023, cán bộ thú y đã đã lấy 276 mẫu, 1.432 chỉ tiêu để phân tích. 

Dựa vào kết quả xét nghiệm định kỳ hàng tháng, ngành nông nghiệp sẽ có thông báo, khuyến cáo, cảnh báo cho người nuôi thủy sản về tình hình dịch bệnh, môi trường nước trong ao nuôi; hướng dẫn kỹ thuật cho từng thời điểm nuôi và điều trị thủy sản mắc bệnh, qua đó đã giúp nâng cao chất lượng, sản lượng thủy sản. Theo thống kê, giá trị sản xuất ngành thủy sản Lào Cai năm 2023 ước đạt hơn 800 tỷ đồng. Điều này đã và đang góp phần quan trọng tạo động lực cho nhiều địa phương trong tỉnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đồng thời phát triển thủy sản gắn với du lịch.

Minh Khuê

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!