Lào Cai: Giá cá đặc sản nước lạnh tăng, người dân mạnh dạn tái đàn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hiện thị trường tiêu thụ cá nước lạnh tại Lào Cai và các tỉnh, thành lân cận đang sôi động trở lại. Do mức giá cá thương phẩm bán ra tại các khu vực nuôi trong tỉnh đã tăng tương đương hoặc hơn trước khi xuất hiện dịch COVID-19, nhờ đó người dân đang hồ hởi tái đàn.

Hai năm qua, do ảnh hưởng dịch bệnh, nhiều nhà hàng, khách sạn đóng cửa, dẫn đến một loạt dịch vụ phụ trợ, cung ứng cũng bị đình trệ, cá nước lạnh khó xuất bán, giá cá thương phẩm thấp. Có thời điểm giá cá hồi xuống dưới 150.000 đồng/kg, cá tầm xuống đến 100.000 đồng/kg, trong khi đó giá cám – nguyên liệu đầu vào – liên tục tăng, người chăn nuôi không có lãi nên sản xuất cầm chừng hoặc dừng nuôi. 

Sau khi dịch COVID-19 được khống chế, từ giữa năm 2022, hoạt động du lịch phục hồi, lượng khách du lịch đến Lào Cai tăng đã tác động tích cực tới dịch vụ ăn uống, tiêu thụ cá hồi, cá tầm. Thị trường trong tỉnh tăng, nhu cầu thu mua tiêu dùng của các tỉnh, thành lân cận cũng tăng, do đó, giá cá nước lạnh tăng.

Giá cá tầm, hồi tăng mạnh. Ảnh: ST

Giá cá hồi mua buôn tại ao dao động từ 330.000 – 370.000 đồng/kg, giá cá tầm cũng tăng đến gần 200.00 đồng/kg. Theo những người chăn nuôi cá lâu năm, đây là mức giá cao nhất trong 6 năm trở lại đây. Trước thực trạng giá cá tăng, nhiều hộ chăn nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương tái đàn và kỳ vọng vào mùa vụ mới.

Hợp tác xã Thức Mai, thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa) là cơ sở vừa sản xuất cá giống, vừa nuôi và thu mua cá hồi, cá tầm thương phẩm của người dân trong vùng. Dịp này, mỗi ngày, cơ sở luôn có rất đông người dân từ nhiều nơi trong tỉnh và cả một số tỉnh bạn như Yên Bái, Lai Châu tới mua cá hồi, cá tầm giống. 

Nguyên nhân giá cá tăng do dịch bệnh được khống chế, lượng du khách lên Sa Pa tăng vọt nên lượng tiêu thụ cá nước lạnh, đặc biệt là cá hồi tăng theo.  Mặt khác, do thời điểm xảy ra COVID-19, bà con giảm lượng nuôi nên sản lượng cá nước lạnh sụt giảm, dẫn tới khan hiếm nguồn cung. Chênh lệch cung – cầu khiến giá cá hồi Sa Pa tăng vọt.

Tuy vậy, ngành chức năng cũng khuyến cáo, nếu người dân ồ ạt tăng đàn đột biến, nuôi với mật độ dày hoặc các hộ tự ý mở rộng quy mô sẽ dẫn tới quá tải. Đặc biệt, nếu không áp dụng đúng quy trình nuôi khoa học sẽ xảy ra dịch bệnh, dẫn tới giảm chất lượng, sản lượng. Vì vậy, ngành chức năng cần có giải pháp quản lý nghề nuôi cá nước lạnh theo hướng an toàn và bền vững, đẩy mạnh ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Thái Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!