Lào Cai: Nông dân kiếm lời từ mô hình nuôi thủy sản đặc sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xuất hiện những mô hình nuôi một số loài thủy sản đặc sản như ếch, ốc nhồi, ba ba… bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế tốt và mở ra hướng chăn nuôi mới.

Ở xã Võ Lao (huyện Văn Bàn), gia đình ông Lê Văn Hiến là hộ tiêu biểu trong phát triển thủy sản. Ban đầu ông ươm cá giống, nuôi cá thịt với các loại cá thông thường như trắm, rô phi, chép. Vài năm gần đây, ông Hiến phát triển nuôi ba ba thịt và sản xuất giống ba ba trơn, ba ba gai cung cấp cho người nuôi ở địa phương.

Ông Hiến chia sẻ: So với nhiều loài khác thì nuôi ba ba hiện nay có lợi nhuận cao bởi thịt ba ba được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, chi phí đầu tư nuôi không cao và kỹ thuật dễ áp dụng. Thức ăn chủ yếu của ba ba là ốc, cá nhỏ đều sẵn có tại địa phương. Nuôi ba ba quan trọng là đảm bảo nguồn nước sạch, con giống tốt. 

 Nuôi ba ba giúp người dân có thu nhập ổn định. Ảnh minh họa.

Trước kia, gia đình ông Hiến phải mua con giống ở miền Nam nhưng 4 năm nay, gia đình đã tự sản xuất được con giống đáp ứng nhu cầu của gia đình và cung cấp cho người dân trong, ngoài huyện. Hiện tại, mỗi tháng ông Hiến xuất bán khoảng 2 – 3 tạ ba ba thương phẩm và hàng nghìn con ba ba giống, mang về lợi nhuận gần 200 triệu đồng/năm.

Anh Trần Tuấn Anh ở thôn Dạ 2, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) quyết định khởi nghiệp bằng mô hình nuôi ốc nhồi từ năm 2019. Không có sẵn ao hay ruộng để thực hiện dự án, anh xây 3 bể nuôi trên nền đất vườn, diện tích 200 m² bằng kỹ thuật lót bạt dưới đáy bể và cho bùn, bơm nước tạo sinh cảnh. Với số vốn khởi nghiệp 5 triệu đồng, anh mua 13.000 ốc giống về nuôi. Nhờ chịu khó tìm hiểu kỹ thuật nuôi qua sách, báo, mạng internet nên lứa ốc nhồi đầu tiên anh Tuấn Anh nuôi rất thuận lợi.


Ốc nhồi mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh minh họa

Đến nay, anh Tuấn Anh đã mở rộng diện tích nuôi ốc nhồi lên 14 bể, diện tích 1.200 m², gồm ốc nhồi thương phẩm và sản xuất con giống; trung bình mỗi năm thu hoạch 8 – 12 tấn ốc thương phẩm và hơn 15 triệu con giống. Thị trường tiêu thụ chính là các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Nam… Với giá bán từ 70.000 đồng/kg đến 90.000 đồng/kg ốc thương phẩm và hơn 500.000 đồng/kg ốc giống, mỗi năm anh Trần Tuấn Anh thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Không chỉ phát triển kinh tế cho bản thân, anh Tuấn Anh còn hướng dẫn kỹ thuật nuôi, cung cấp con giống, liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho các hộ nuôi ốc ở trong và ngoài tỉnh. Anh cho biết: mô hình nuôi ốc nhồi dễ thực hiện bởi có thể chuyển đổi từ đất ruộng, ao, hồ hoặc đất vườn với chi phí ban đầu thấp. Mô hình này rất phù hợp để khởi nghiệp với điều kiện kinh tế của người dân nông thôn. Ao nuôi không cần kiên cố, quy mô diện tích tùy khả năng của từng hộ nuôi.

Với diện tích hơn 2.300 ha mặt nước ao, hồ, mỗi năm sản lượng thủy sản toàn tỉnh Lào Cai đạt hơn 10.000 tấn. Tuy nhiên, đối tượng nuôi chủ yếu là các loại thủy sản truyền thống có giá trị kinh tế, lợi nhuận trung bình. Diện tích, sản lượng thủy sản đặc sản chiếm tỷ lệ thấp.

Thành công của những mô hình nuôi thủy sản đặc sản được nông dân trong tỉnh Lào Cai triển khai thực hiện thời gian qua không chỉ góp phần đa dạng hóa hình thức, đối tượng nuôi mà còn mở ra triển vọng cho việc phát triển loại hình nuôi mang lại giá trị kinh tế cao. Để hỗ trợ nông dân phát triển các mô hình nuôi thả giống thủy sản mới, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lào Cai đã tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi các loại thủy sản đặc sản cho nông dân và khuyến khích người dân tìm tòi, học hỏi, mở rộng đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và tìm được thị trường tiêu thụ.

Khánh Nguyễn 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!