Lào Cai: Nuôi cá chép trong ruộng bậc thang Bắc Hà

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhờ nuôi cá chép xen canh lúa trong ruộng bậc thang một vụ mà đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn Nậm Thố, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cho thu nhập hàng chục triệu đồng/ha/vụ.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà (Lào Cai) cho biết, nông dân xã Thải Giàng Phố canh tác lúa chủ yếu trên những thửa ruộng bậc thang một vụ, do phải lệ thuộc vào nguồn nước mưa. Bắt đầu từ tháng 5 dương lịch, khi trời có mưa là thời điểm người dân tiến hành làm đất để gieo cấy vụ lúa mùa (cũng là vụ lúa duy nhất trong năm). Đến thời điểm trung tuần tháng 6, khi cây lúa bước vào giai đoạn đẻ nhánh rộ là thời điểm người dân tiến hành thả cá chép giống vào trong ruộng lúa.

Cá chép ruộng sử dụng thức ăn tự nhiên nên chất lượng thịt thơm, ngon và bán được giá. Ảnh: PVP

Sau khi thả cá chép khoảng 3,5 – 4 tháng, từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 dương lịch, khi lúa bước vào giai đoạn chín người dân rút nước ruộng để thuận lợi cho thu hoạch lúa và đây cũng là thời điểm bắt cá chép.

Những loại cá được thả nuôi chủ yếu trong ruộng lúa là cá chép giống địa phương có trọng lượng nhỏ. Cá chép giống khi thả có trọng lượng từ 0,15 – 0,2 kg/con và khi thu hoạch đạt từ 0,45 – 0,6 kg/con nhưng lại có chất lượng thịt thơm ngon và bán được giá cao 100.000 đồng/kg. Đối với hộ dân thả nuôi cá chép giống từ 900 – 1.000 con sẽ cho thu lãi gần 10 triệu đồng/ha sau 3 tháng chăm sóc.

Nhiều hộ thực hiện mô hình này cho biết, đây là cách làm hay, hiệu quả. Khi thả cá vào ruộng thì nguồn ôxy trong đất, nước sẽ được thường xuyên trao đổi rất có lợi cho sự phát triển của cây lúa. Hơn nữa, cá chép cũng có tác dụng giúp diệt các loại ốc hay một số loại sâu, bọ hại lúa… Thức ăn của cá chủ yếu là các loại sâu, trứng sâu, sau đó là phấn của hoa lúa và những hạt lúa chín.

Theo Hội Nông dân xã Thải Giàng Phố, hiện nay, trên địa bàn xã có 21 hộ gia đình tham gia mô hình nuôi cá chép xen canh cây lúa trong ruộng bậc thang, tập trung chủ yếu ở thôn Nậm Thố. Bà con nuôi cá chép xen trồng lúa trong cùng thời vụ. Ruộng sau khi bừa lần 3, be bờ tích nước bà con mới thả cá chép giống vào ruộng. Sau chu kỳ cây lúa sinh trưởng đến 3 tháng rưỡi được người dân tháo nước và thu hoạch cá chép trước khi gặt lúa, vậy nên cá chép ruộng ở đây thịt săn chắc, thơm ngon.

Bùi Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!