T2, 06/07/2020 10:10

Lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh cho ngư dân

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 13.11, Công ty TNHH một thành viên thông tin điện tử hàng hải Việt Nam (Vishipel) cùng với 2 chuyên gia Pháp đã tiến hành khảo sát, lắp đặt hệ thống quan sát tàu cá, quan trắc việc đánh bắt và bảo vệ nguồn lợi thủy sản qua vệ tinh và sẽ tập huấn cho ngư dân sử dụng ngay sau khi lắp đặt xong thiết bị.

Dự án này được hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Pháp bằng nguồn vốn ODA do Chính phủ Pháp tài trợ.

Đơn vị thực hiện dự án này là Bộ NN-PTNT, đơn vị phối hợp là Trung tâm hàng không vũ trụ Pháp triển khai công nghệ về quản lý quan trắc vùng biển, cũng như bảo vệ nguồn lợi thủy sản tiên tiến châu Âu.

Nhà nước sẽ hỗ trợ một lần toàn bộ các chi phí để mua thiết bị, lắp đặt hoàn chỉnh trên tàu cá.

Trong quá trình hoạt động, ngư dân sử dụng các dịch vụ cơ bản như thu nhận các thông tin, hỗ trợ sản xuất cũng như thiên tai, cấp cứu khẩn cấp… đều được miễn phí toàn bộ.

Hướng dẫn cho ngư dân Lê Văn Giúp sử dụng thiết bị vệ tinh 

Hướng dẫn cho ngư dân Lê Văn Giúp sử dụng thiết bị vệ tinh

Mục tiêu dự án là để hỗ trợ cho người dân đang làm việc trên biển, giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước quan sát được vùng đánh bắt, bảo vệ nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh.

Các chuyên gia Pháp cùng nhân viên kỹ thuật của Vishipel lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh trên tàu cá của ngư dân Lê Văn Giúp 

Các chuyên gia Pháp cùng nhân viên kỹ thuật của Vishipel lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh trên tàu cá của ngư dân Lê Văn Giúp

Dự án triển khai từ năm 2012-2014, sau đó bàn giao để cho hệ thống đi vào hoạt động. Giai đoạn đầu, dự án sẽ hỗ trợ, lắp đặt thiết bị cho 3.000 tàu cá đánh bắt xa bờ của 28 tỉnh, thành phố ven biển. Phú Yên là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai lắp đặt hệ thống này với số lượng là 120 chiếc.

Dự kiến, ngày 28.11, hệ thống bắt đầu hoạt động. Trung tâm của hệ thống này đặt tại Hà Nội. Các cơ quan quản lý trong nước theo dõi qua mạng internet sẽ quan sát được vùng biển, quan sát được các tàu thuyền, hình thành hành trình di chuyển, đánh bắt như thế nào trên biển.

Đức Huy

Thanh niên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!