T2, 06/07/2020 10:48

Lệ Thủy (Quảng Bình): 3 xã biển phát triển nghề khai thác chế biến sứa

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ tháng 2, bà con ngư dân 3 xã biển trên địa bàn huyện Lệ Thủy là Ngư Thủy Nam, Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Bắc bước vào vụ khai thác sứa biển. Đây là một nghề khá mới nhưng đã góp phần quan trọng giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

Đánh bắt sứa biển có từ lâu đời ở Lệ Thủy, nhưng ít phát triển do ngư dân chưa biết cách chế biến các sản phẩm từ sứa. Những năm trở lại đây, nghề này bắt đầu phát triển ở các xã biển bãi ngang Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Trung và Ngư Thủy Nam. Sứa biển được ngư dân khai thác tại vùng biển ven bờ chủ yếu bằng thuyền công suất máy nhỏ.

Sau đó, thương lái thu mua, rồi tập kết về các cơ sở chế biến ở hai xã Ngư Thủy Nam và Ngư Thủy Trung. Tại đây, sứa biển được chế biến thô bằng phương pháp ướp muối, rồi chuyển đi tiêu thụ ở một số tỉnh thành trong nước. Đến đầu năm 2014, trên địa bàn huyện Lệ Thủy có 3 cơ sở sơ chế sứa tư nhân. Các cơ sở này có thể thu gom và sơ chế toàn bộ số lượng sứa biển mà ngư dân đánh bắt được. Nhờ đó kích thích khả năng khai thác của ngư dân nên sản lượng đánh bắt sứa biển ngày càng tăng.

Năm 2013, cả 3 xã biển ở Lệ Thủy đã khai thác được 1.150 tấn sứa biển, trong đó riêng xã Ngư Thủy Trung đánh bắt được 500 tấn. Nghề khai thác, chế biến sứa biển đã mang lại nguồn thu nhập quan trọng và góp phần xoá đói giảm nghèo cho bà con ngư dân trên địa bàn.

An Phương (Đài TT - TH Lệ Thủy)

Báo Quảng Bình

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!