Lô tôm đầu tiên xuất khẩu sang EU khi EVFTA có hiệu lực

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sáng nay, Bộ NN&PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ xuất khẩu tôm Việt Nam sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) tại nhà máy của Công ty TNHH Thông Thuận (Khu công nghiệp Thành Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận).

Đây là lô tôm nước lợ được xuất khẩu sang thị trường Hà Lan, một trong các quốc gia thành viên của EU và là lô tôm xuất khẩu sang EU đầu tiên sau khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực ngày 1/8/2020.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, Công ty TNHH Thông Thuận là doanh nghiệp đã xây dụng thành công chuỗi giá trị tôm nước lợ từ sản xuất con giống đến chế biến xuất khẩu và đáp ứng được các chứng chỉ, tiêu chuẩn khắt khe của thị trường EU; đặc  biệt trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với khó khăn do dịch COVID-19, việc Thông Thuận tận dụng kịp thời những cơ hội sau đại dịch, đưa sản phẩm tôm sang thị trường Hà Lan đã minh chứng cho sự nỗ lực, quyết tâm của doanh nghiệp trong việc thực hiện Hiệp định EVFTA.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, tôm là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU; EVFTA đã mang đến triển vọng cho xuất khẩu sản phẩm này trong những tháng cuối năm. Bên cạnh thuận lợi về giá, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện công nghệ, quản trị để phục vụ tốt nhất cho thị trường EU như áp dụng mã số vùng nuôi, đảm bảo tiêu chuẩn ASC, phát triển sản phẩm chế biến sâu, đóng gói ăn liền…

Đại diện Công ty TNHH Thông Thuận cho biết, trong lĩnh vực chế biến xuất khẩu tôm, doanh số của Công ty đạt 100 – 120 triệu USD/năm; với cơ cấu thị trường: Nhật Bản chiếm 35%; châu Âu 45%; Mỹ 10 – 15%, còn lại các thị trường khác. Quy trình sản xuất của Công ty Thông Thuận là một chuỗi sản xuất khép kín từ con giống đến nuôi và chế biến xuất khẩu.

Toàn bộ các xí nghiệp nuôi và nhà máy của Công ty đều đạt tiêu chuẩn quốc tế như: BRC, GlobalGAP, ASC, BAP… Các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu của Thông Thuận đáp ứng đầy đủ về chủng loại sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng và quy trình sản xuất khắt khe của quốc tế.

Ông Trương Hữu Thông, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Thông Thuận Group cho biết, dù dịch COVID-19 ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình xuất khẩu, tuy nhiên đến hết tháng 8/2020, doanh thu hoạt động xuất khẩu tôm của Thông Thuận đạt gần 70 triệu USD. Trong tháng 9 này dự kiến xuất khẩu tôm của Thông Thuận Group đạt 9,5 triệu USD, trong đó xuất vào châu Âu khoảng 4,5 triệu USD và giá trị này ước đạt khoảng 45 triệu USD trong năm 2020 này.

Ánh Tùng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!